• Tìm kiếm

Tháng 10

01

2015

Giới thiệu về trường Nhật ngữ Nissei (Osaka)

Tag: Trường tiếng Nhật | By: 向日葵

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hay.

Lần trước, Vimirai đã nhận được chia sẻ của bạn 向日葵 về việc tự làm hồ sơ du học. Bạn 向日葵 đã từng làm việc ở trường tiếng Nhật nên có những kinh nghiệm rất đáng quý để chia sẻ cùng với tất cả các bạn có nguyện vọng du học tại Nhật Bản. Và lần này, Vimirai nhận được chia sẻ về trường Nissei tại Osaka, trường mà bạn đã từng làm việc. Đây là những thông tin rất quý giá và cần thiết, đặc biệt là cho những bạn sắp du học ở ngôi trường này. Một lần nữa cảm ơn những chia sẻ và đóng góp cho của bạn 向日葵 cho các bạn có nguyện vọng du học tại trường. 

Chào mọi người. Mình đã từng làm việc ở trường Nissei được 2 năm trong công việc là liên hệ học sinh và liên hệ về hồ sơ du học đăng ký vào trường. Hôm nay mình review thực tế về trường để cho các bạn nào đang tìm trường thì có thêm thông tin tham khảo nhé.

1. Tổng quan về trường

Trường chính nằm ở Osaka là thành phố lớn thứ 2 Nhật Bản, là thành phố công nghiệp nên về việc làm thêm không có gì phải bàn cãi. Giá cả chi phí cũng rẻ hơn Tokyo rất nhiều tuy nhiên cũng có mắc hơn so với những vùng khác (vì dù gì cũng ở đô thị).

Trường hiện có khoảng 230 học sinh trong đó học sinh Việt Nam khoảng 70%, nhiều thứ hai là Indonesia. Hồi mình còn làm ở trường thì còn có cả Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Nga, Srilanka, Nepal... 

Ngoài ra trường còn có thêm 2 chi nhánh nữa gồm 1 trường cũng ở Osaka (Nishinari) và 1 trường ở Shizuoka sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ kỳ tháng 4 năm sau nên bạn nào muốn đi có thể đăng ký ngay từ bây giờ nhé.

2. Học phí

Học phí của trường đóng trong năm đầu tiên hiện tại là 935.300 bao gồm học phí 1 năm , 3 tháng tiền nhà, các phí năm đầu như phí xét tuyển hồ sơ, trang thiết bị, sách vở, tham gia bảo hiểm sinh mạng khi đi xe đạp trong 1 năm, tiền mua chăn màn mới cho các bạn, từ điển Nhật Việt, đăng ký thi JLPT, làm con dấu. Có nhiều trường mới nhìn học phí rất rẻ nhưng khi sang trường lại thu thêm tiền sách vở và phát sinh thêm một số khoản. Còn học phí trên là toàn bộ số tiền các bạn đóng trong 1 năm đầu không phát sinh thêm gì cả.

Trường bắt buộc bạn phải ở ký túc xá trong 3 tháng đầu mới qua Nhật để tiện quản lý, hướng dẫn và sắp xếp việc làm thêm cho các bạn. Mỗi người 1 phòng đơn. Với các bạn đi cùng trung tâm trường hay sắp xếp cho ở chung tuy nhiên không phải nhét 2 3 bạn dzô phòng đơn mà là ở chung nhưng có 2 3 phòng riêng. Cái này mình bảo đảm luôn hen không tùm lum như mấy trường khác. Sau 3 tháng các bạn có thể ra ngoài ở hoặc tiếp tục ở lại tùy các bạn. Tuy nhiên các bạn nên tìm nhà ở ngoài, vì gọi là ký túc xá nhưng cũng là trường thuê ở các mansion (có cả người Nhật ở) cho các bạn. Trường tuyển sinh 1 năm 4 kỳ nên cứ cách 3 tháng sẽ sắp xếp lại các phòng ký túc xá để đón các bạn mới qua. Nên tùy tình hình số lượng học sinh mới mà các bạn phải chuyển ra ngoài khi trường yêu cầu. Do đó nếu các bạn nên tìm phòng sớm để ổn định luôn là tốt nhất.

Các bạn qua trường sẽ được trường cho mượn xe đạp miễn phí và trả lại trường khi tốt nghiệp, tuy nhiên nếu làm mất, bạn phải bồi thường 5000 Yên cho nhà trường. Nếu mua xe mới thì nhớ trả xe lại trường sớm nhé vì để lâu không chạy sẽ bị hỏng xe và bạn phải chi trả chi phí không nhỏ để sửa chữa lại xe đó. 

Về học tập: khi mình qua Nhật thì đã có N2 rồi (vừa học vừa làm ở trường), qua tháng 4 thì được ôn lại N2 và học tiếp chương trình N1 đến tháng 12 thi được N1, lớp mình cũng có 2 bạn đậu N1 nữa. Nên các bạn yên tâm về giáo trình cũng như chất lượng giảng dạy nếu các bạn muốn học. Mình nhắc lại là nếu các bạn có ý muốn học nhé. Vì nhiều bạn qua chỉ với mục đích duy nhất kiếm tiền không có ý định học gì cả. Hay có những bạn muốn học nhưng lên lớp thấy các bạn khác lười học cũng lười theo thì thầy có có giảng cỡ nào đi nữa bạn không muốn học thì cũng mãi mãi vậy thôi à.

Trong giờ học trường không cho phép các bạn dùng điện thoại di động. Nếu có điện thoại phải xin phép giáo viên ra ngoài (chỉ có các cuộc điện thoại quan trọng mới được phép). Mà thế nào là điện thoại quan trọng giải thích dài dòng lắm (điện thoại từ công ty, việc làm thêm không liên quan đến trường nên đừng có lấy lí do này), nên tốt nhất các bạn hãy tắt hết điện thoại trong giờ học. Sử dụng điện thoại trong giờ học sẽ bị tịch thu điện thoại, rồi phải viết cam kết lần sau tái phạm sẽ thế nào.

Tóm lại, tổng chi phí các bạn phải bỏ ra năm đầu tiên là 935.300 yên, không phải mất thêm bất kỳ một khoản nào như sách vở, đi ngoại khóa (1 năm có 2 buổi đi ngoại khóa mùa xuân và mùa thu)…

Buổi tư vấn chọn trường đại học và cao đẳng tại Nissei

3. Hỗ trợ việc làm thêm, sinh hoạt

Trường giới thiệu việc làm cho toàn bộ học sinh. Về giới thiệu việc làm thì phải nói Nissei là mạnh nhất và cũng coi như đi đầu khi liên kết với nhiều công ty để giúp học sinh có việc làm thêm. Về cái này các bạn có thể liên lạc trực tiếp cho các bạn đã và đang học ở trường để xác nhận (mình có post link phía dưới). Nên càng ngày càng có nhiều trung tâm mới liên hệ đến trường muốn gửi học sinh. Lí do là vì có người nhà, bạn bè, người quen học ở Nissei giới thiệu nên muốn đăng ký vào trường, trung tâm không đăng ký Nissei thì sẽ đi trung tâm khác. Điều đáng mừng là các bạn có dự định du học bây giờ cũng có khá nhiều nguồn để tìm kiếm và chọn lọc thông tin trước khi sang Nhật. 

Trường bảo đảm về việc làm thêm cho bạn với điều kiện bạn phải cam kết đi học đầy đủ và chăm chỉ học hành. Đến lớp ngủ tiết nào bị đánh vắng tiết đó. Đi trễ là đi trễ. Về vấn đề điểm danh trường không hề du di cho các bạn như một số trường khác. Vì các bạn chọn con đường du học là phải xác định cho mình thật rõ, cuộc sống sẽ vất vả chứ không phải đơn giản nên cần mỗi người phải cố gắng hết mình cả trong học tập cũng như công việc.

4. Điểm mạnh – điểm yếu

Học sinh Việt Nam chiếm khoảng 70%. Cái này có điểm tốt cũng như không tốt. Tốt là các bạn qua đó đỡ bỡ ngỡ, dễ hòa nhập, được mấy anh chị đi trước hướng dẫn rất nhiều thứ, giới thiệu thêm việc hoặc tìm nhà… Không tốt là tiếng Nhật của các bạn “kém lên” vì toàn nói chuyện với nhau bằng tiếng Việt. So 2 bạn 1 Việt 1 Indonesia qua cùng đợt, tiếng Nhật hoàn toàn không nói được gì, chỉ sau 3 tháng thôi là thấy chênh lệch khủng khiếp. Mấy bạn Indo cứ như là qua được cả năm rồi ấy (so thực tế với các bạn Việt qua 1 năm luôn nhen). Còn bạn Việt thì y chang lúc đầu. Đây là so tổng thể, tất nhiên vẫn có nhiều bạn rất chăm học thì không nói gì rồi.

Trường có nhân viên người Việt nên những lúc các bạn gặp khó khăn về tiếng Nhật hay vấn đề gì thì đều rất dễ dàng liên lạc. Các bạn muốn đi khám bệnh trường sẽ có người đi kèm… Tuy nhiên bản thân mình thấy các bạn học sinh Việt mình khá là “dựa dẫm”. Nếu không tự mình cố gắng, tiếng Nhật của các bạn cũng không thể khá lên được mà ngay chính các bạn cũng không thể khá lên được.

5. Một số link tham khảo

a. Homepage trường:

http://nissei.ac/

b. Thông tin về trường tại Vimirai: 

http://vimirai.com/dulieutruong/truongtiengnhat/32 

c. Facebook trường:

https://www.facebook.com/nissei.ac?fref=ts.

Các bạn có thể xem các hoạt động của trường ở trên trang này nhưng hầu hết là hình ảnh hoạt động ngoại khóa như dã ngoại, ngắm pháo hoa, ngắm hoa anh đào, đại hội thể thao, tiệc tất niên… hay gần đây nhất là buổi Tư vấn học lên cao (Shingaku setsumei kai), gồm nhiều trường đại học, trung cấp chuyên nghiệp mà trường liên kết đến để định hướng các bạn chọn trường. Buổi tư vấn này năm nào cũng được tổ chức ngay tại trường.

d. Facebook của mình:

https://www.facebook.com/pehoclopchoi?fref=ts.

Face này các bạn vào sẽ thấy không hề có tương tác gì hết vì hồi xưa còn làm ở trường mình lập ra mục đích là để “quản lý học sinh”. Ví dụ hôm nay nghỉ học không biết có đi chơi đâu hay đăng cái gì lên không chẳng hạn...Toàn bộ friend trong list đều là học sinh đã và đang học ở trường nên các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin bằng cách hỏi trực tiếp những bạn này sẽ nắm rõ thông tin về trường hơn.

Hình ảnh của học viên tại trường

6. Dành cho các bạn muốn tự làm hồ sơ du học tại trường không thông qua trung tâm:

Mình sẽ tư vấn giúp bạn nào muốn tự chuẩn bị hồ sơ vào trường với các điều kiện sau:

  • Toàn bộ hồ sơ tự mình chuẩn bị (mình chỉ tư vấn hồ sơ cần những gì, nội dung hồ sơ gồm những thông tin gì, cái nào quan trọng…)
  • Đã học tiếng Nhật được trên 150 tiết (và phải xin được giấy xác nhận học tiếng của trung tâm đã học)
  • Đã có bằng N5 trở lên hoặc nếu chưa có phải đăng ký thi ngay kì thi Nattest sắp tới (13/12 thi – hạn nộp hồ sơ 13/11)
  • Trong thời gian nộp hồ sơ, có thể hủy hồ sơ không vấn đề gì cả. Nhưng sau khi có kết quả đậu rồi, dù bất cứ lý do gì nếu hủy hồ sơ không nhập học thì các bạn phải trả phí "Hủy hồ sơ" cho trường nhen (thay vì trường mất công kiểm tra hồ sơ cho các bạn thì thời gian và suất của bạn có thể cho một bạn khác có thể đi). Cái này đến lúc đó các bạn tự gọi trực tiếp qua cho trường để hỏi xem phí Hủy là bao nhiêu để xử lý chứ mình không liên quan không lại nói là mình lấy tiền của các bạn mệt lắm. Yên tâm có nhân viên người Việt nên gọi điện không biết tiếng Nhật cũng không có vấn đề gì.

Mình tư vấn hồ sơ và sẽ giúp liên hệ với trường MIỄN PHÍ nhen. Bạn nào muốn giảm chi phí khi đi du học thông qua trung tâm thì liên hệ mình, có điều việc tự làm hồ sơ du học sẽ vất vả hơn so với đi qua trung tâm. Mình có kinh nghiệm kiểm tra hồ sơ các trung tâm gửi đến nên mình có thể đảm bảo được khả năng tư vấn và nội dung hồ sơ. 

Trường đã  bắt đầu nhận hồ sơ cho đợt nhập học tháng 4 năm sau ngay từ bây giờ. Hạn gửi hồ sơ qua trường là giữa tháng 11, tuy nhiên rất nhiều học sinh đăng ký nên nếu muốn đi kỳ tháng 4 các bạn hãy đăng ký sớm nhất có thể. Chi nhánh chính kỳ nào cũng quá số lượng chỉ tiêu đăng ký nhưng mình nghĩ 2 chi nhánh sắp hoạt động vẫn sẽ đủ chỗ cho nhu cầu của học viên.

KẾT

Các bạn đi trường nào đi chăng nữa thì việc học cũng là điều quan trong nhất. Các bạn đừng lo kiếm tiền trước mắt vì một số tiền kiếm được bằng lao động chân tay không đủ để trang trải trong thời gian dài. Ngược lại, nếu các bạn giỏi tiếng thì làm gì cũng dễ dàng, việc cũng tốt hơn và vốn tiếng Nhật là hành trang có thể giúp ích cho cuộc sống sau này của bạn. Nên xác định đi du học thì xác định học thật tốt tiếng Nhật nhé. Chúc các bạn học tập thật tốt và tự mình tận hưởng, trải nghiệm cuộc sống ở Nhật nhé.