• Tìm kiếm

Tháng 09

03

2015

Chia sẻ về Tự làm hồ sơ Du học (P1)

Tag: Trường tiếng Nhật, Thủ tục giấy tờ | By: 向日葵

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hay.

Bạn phải làm thế nào khi muốn nhập học trường tiếng Nhật hoặc muốn đưa bạn bè, người thân sang nhập học trường tiếng Nhật? Phần lớn câu trả lời là thông qua các trung tâm môi giới. Các trung tâm này lấy phí từ khoảng 1000 - 3000 Usd trên mỗi du học sinh và số tiền này cũng là một trở ngại cho các bạn muốn du học tại Nhật. Vậy bạn có thể tự làm hồ sơ du học (hoặc làm hồ sơ cho bạn bè, người thân của mình) để tiết kiệm khoản phí này được không và cần có những giấy tờ gì?

Dưới đây là chia sẻ của bạn 向日葵 (Himawari) về những thuận lợi và khó khăn đối với việc tự làm hồ sơ Du học mà không cần phải thông qua các Trung tâm tiếng Nhật. Bạn 向日葵 đã có thời gian công tác 2 năm tại Trường Nissei Japanese Language School và có những kinh nghiệm quý giá về việc tự làm hồ sơ du học cho các học viên của trường. Vimirai rất cảm ơn bài viết này của bạn và mong rằng sẽ nhận được nhiều hơn nữa những chia sẻ từ bạn. 

1. Hồ sơ có cần thiết phải thông qua trung tâm hay không?

Đúng là học sinh có thể đăng ký trực tiếp mà không cần phải thông qua bất cứ một trung tâm nào. Hồ sơ sẽ được nộp trực tiếp cho trường xét tuyển, nếu không có vấn đề gì trường sẽ nộp hồ sơ lên Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản để xin tư cách lưu trú cho học sinh.

Bạn có thể vào Homepage của trường mà bạn muốn theo học, và trên Homepage thường đều có phần Liên lạc để bạn có thể đặt câu hỏi hoặc liên hệ về vấn đề nộp hồ sơ. Phần này tốt nhất nên viết bằng tiếng Nhật vì nếu trường đó không có nhân viên người Việt thì hầu như mail của các bạn sẽ không được phản hồi.

Về cơ bản thì trường sẽ nhận và xét hồ sơ của các bạn đăng ký cá nhân với điều kiện "Các bạn phải tự mình chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết do trường yêu cầu". Giấy tờ hầu như các trường giống nhau đến 90% chỉ có khác ở Form khai sơ yếu lí lịch, đơn xin nhập học, và giấy cam kết bảo lãnh (form riêng của từng trường). Vì các giấy tờ khác là do Cục XNC yêu cầu chứ không phải trường yêu cầu.

Cơ bản là như vậy nhưng thực tế hầu như các trường rất "ít muốn nhận" hồ sơ đăng ký trực tiếp vì một số lí do như sau:

Thứ nhất là để hoàn chỉnh được một bộ hồ sơ không phải là đơn giản cho dù bạn đã nhận Danh sách hồ sơ yêu cầu của nhà trường. Giờ mình đưa ra thử cái list các giấy tờ gây khó khăn đối với các bạn tự làm hồ sơ. 

1. Giấy chứng nhận thời gian làm việc (đối với các bạn đã đi làm)
2. Giấy xác nhận nghề nghiệp và thu nhập (của người bảo lãnh)
3. Giấy xác nhận nộp thuế.

Có phải các bạn khá bối rối khi tự mình tạo các giấy tờ này không? Lấy đơn cử Giấy chứng nhận thời gian làm việc: Trong giấy này ngoài thông tin của bạn cần thiết nhất phải có thời gian làm việc của bạn ở công ty từ khi nào đến khi nào, làm công việc gì... ngoài ra trong đơn còn cần phải ghi rõ ràng tên công ty, địa chỉ, điện thoại (cố định)... Những nơi khác mình không rõ nhưng riêng cục Osaka thì trong đơn này bạn còn cần phải có thêm thông tin Mã số kinh doanh và Mã số thuế của công ty nữa - Đây là những thông tin mà chỉ có những người có kinh nghiệm làm hồ sơ mới có thể biết được là phải cần ghi vào.

Thứ hai là việc tự làm Hồ sơ du học rất khó khăn cho việc chỉnh sửa hồ sơ trong quá trình hoàn thành hồ sơ. Ví dụ như bạn làm đơn rồi, gửi qua trường kiểm tra, trường nói thiếu thông tin thì bạn lại phải điền thêm và đi xin lại rồi gửi lại. Một kỳ không phải trường chỉ nhận có một mình hồ sơ của bạn mà còn của rất nhiều các bạn khác nên không thể ngồi chỉ bạn từng cái từng cái là giấy này cần thông tin gì giấy kia cần chú ý gì... được cả. Trường sẽ chỉ cung cấp cho bạn danh sách hồ sơ cần thiết để bạn tự chuẩn bị mà thôi. Nên thực tế là trường rất "ngại" các hồ sơ đăng ký trực tiếp vì việc kiểm tra hồ sơ và liên hệ chỉnh sửa, bổ sung rất mất thời gian. Tuy nhiên với các bạn đã kha khá tiếng Nhật (ít nhất N4 trở lên (JLPT sẽ có giá trị hơn Nattest hay Top-J) thì trường sẽ ưu tiên hướng dẫn vì các bạn này qua dễ hòa nhập hơn và cũng được phán đoán là có ý muốn "học" hơn nhiều trường hợp qua chỉ vì muốn đi làm kiếm tiền.

Tóm lại, việc tự làm hồ sơ Du học Nhật Bản có những thuận lợi về mặt chi phí nhưng sẽ có những khó khăn về mặt thủ tục giấy tờ nhất là đối với những bạn chưa có kinh nghiệm. Nếu bạn quyết định tự làm hồ sơ Du học, hãy tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm đã từng làm hồ sơ để có được những lời khuyên hợp lý nhất. 

Bạn hoàn toàn có thể tự làm Hồ sơ du học,
nhưng hãy tham khảo ý kiến của Sempai đi trước nhé.

2. Có bắt buộc phải qua Trung tâm Du học thì trường mới nhận vào không?

Nếu bạn hỏi trường về 1 số trung tâm đang liên kết với trường, một số trường sẽ trả lời cho bạn. Nhưng bạn hỏi là mất tổng cộng bao nhiêu chi phí khi đi qua trung tâm thì 100% không nơi nào trả lời cho bạn. Trường sẽ chỉ trả lời cho bạn là "Bạn có đi qua trung tâm hay đăng ký cá nhân thì học phí vẫn là ABC. Khi có kết quả tư cách lưu trú trường sẽ gửi giấy báo đóng tiền học đúng với số tiền này, ngoài ra các khoản khác trường không thu và cũng không liên quan". Còn việc đi qua trung tâm hết bao nhiêu thì mỗi trung tâm khác nhau và thực sự là cũng là một vấn đề nhạy cảm. Hoặc bạn hỏi về phí môi giới mà trường trả cho trung tâm thì cũng khó nhận được câu trả lời vì đây là vấn đề trong hợp đồng liên kết giữa trường và trung tâm. Trong trường hợp phải qua Trung tâm, hãy tìm hiểu thông tin du học của từ 2 đến 3 trung tâm, so sánh đối chiếu thông tin với nhau để tìm ra được Trung tâm là tốt nhất. 

3. Học phí và nơi ở

Đúng là các trường đều công khai học phí và Kí túc xá. Nhưng bạn cần nhớ hỏi rõ thêm là KTX bắt buộc hay là không? Bắt buộc thì trong bao nhiêu lâu? Giá phòng bao nhiêu và ở mấy người 1 phòng?.... Trong trường hợp không ở KTX, các bạn phải tự tìm nhà. Hầu hết các trường hợp không ở KTX đều là có người quen đã ở Nhật cả. Các bạn không quen biết ai thì nên ở KTX vì thủ tục thuê nhà ở ngoài khá phức tạp, đặc biệt với các bạn mới sang (Tìm hiểu thêm về Thuê nhà tại Nhật Bản Tại đây). 
Trường thường sẽ không hỗ trợ các bạn đi tìm nhà ở ngoài (theo tiêu chuẩn từng người) được vì không có thời gian. Nếu có, trường chỉ cho bạn thông tin những công ty BĐS trong khu vực để bạn có thể tự giao dịch với những công ty này. 

Hãy tìm hiểu kĩ thông tin về KTX và việc tìm thuê nhà trước khi sang Nhật 

4. Đăng ký điện thoại như thế nào?

Hầu như trường nào cũng sẽ dẫn các bạn đi đăng ký điện thoại nhưng nhanh nhất cũng là phải từ 2 tuần trở lên vì đăng ký điện thoại cần sổ ngân hàng. (Xem bài viết về Đăng ký tài khoản ngân hàng bưu điện Tại đây). Những thủ tục này cần Thẻ ngoại kiều hoặc Bảo hiểm mà sau khi bạn qua Nhật đăng ký địa chỉ ở khoảng 1 tuần sau mới có thể lấy được.

5. Về việc hỗ trợ việc làm cho học sinh

Có một số Trung tâm thường cam kết hỗ trợ việc làm cho học viên khi sang Nhật, nhưng thật ra không nhiều Trung tâm thực hiện được việc này. Bạn nên hỏi trực tiếp trường về hỗ trợ việc làm cho học sinh. Tuy nhiên, công việc được trường giới thiệu đôi khi sẽ không phù hợp với mong muốn của các bạn. Do đó, tốt nhất các bạn cũng phải sẵn sàng kĩ năng tự phỏng vấn và xin việc để chủ động hơn trong việc tìm kiếm việc làm thêm. (Chia sẻ tự xin việc làm thêm Tại đây)

(Còn tiếp)