• Tìm kiếm

Tháng 07

26

2015

Những cách gửi tiền về Việt Nam phổ biến

Tag: Cuộc sống tại Nhật, Thủ tục giấy tờ | By: Vimirai

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hay.

Một đề tài có rất nhiều bạn quan tâm, đó là làm cách nào để chuyển tiền về Việt Nam. Vì đây là một mảng rất rộng, có rất nhiều vấn đề để đề cập đến nên Vimirai không thể giới thiệu tất cả trong giới hạn một bài viết được, chỉ mong rằng bài viết sẽ đem đến cho mọi người một cái nhìn khái quát để có thể tiện so sánh và lựa chọn. Nếu có thắc mắc hay vấn đề nào chưa hiểu, hãy để lại comment bên dưới, Vimirai sẽ trả lời ngay lập tức.

1. So sánh lệ phí gửi tiền giữa các hệ thống

Trước hết, bạn hãy đọc kỹ chú ý và xem qua bảng lệ phí dưới đây.

Chú ý:

 • Những con số dưới đây chỉ dùng để ước lượng, trên thực tế tuy không nhiều nhưng sẽ phát sinh những khoản lệ phí khác tùy theo hệ thống bạn chọn để gửi
 • Tùy vào tài khoản ngân hàng người nhận mà sẽ phát sinh thêm lệ phí lúc nhận tiền. 
 • Đừng nên đánh giá hệ thống gửi tiền theo mức lệ phí đắt rẻ đơn thuần mà chỉ nên xem nó là một trong nhưng tiêu chuẩn đánh giá bởi vì mỗi hệ thống sẽ có ưu nhược khác nhau, ví dụ như: thời gian gửi tiền, sự an toàn về dịch vụ, hệ thống đó có gần nhà bạn không v.v...

 Số tiền gửi

Phí dịch vụ mỗi hệ thống theo số tiền gửi (Yên)
SBIレミット
セブン銀行
新生銀行
みずほ
銀行

ゆうちょ銀行
三菱東京UFJ銀行
ウエスタンユニオン

1 ~ 10,000 yên

880 990 4000 5500 2500

3500 yên + 1/20% số tiền gửi.(ít nhất 2500 yên)
Tức là tối thiểu phải tốn 6000 yên

990

10,001 ~ 30,000 yên

1500 1500

30,001 ~ 50,000 yên

1480

50,001 ~ 100,000 yên

2000

3000
(thực tế giới hạn gửi chỉ là 97,000 yên)

100,000 ~ 250,000 yên

3000  

250,001 ~ 300,000 yên

1980 5000

300,001 ~ 500,000 yên

 

500,000 ~ 1,000,000 yên

6500

~ 2,000,000 yên

   

2. Nên chọn hệ thống gửi tiền nào?

Trước khi đi vào phân tích cụ thể, Vimirai muốn đề cập đến một loại hình chuyển tiền ngầm đã tồn tại rất lâu và có vẻ như phổ biến trong cộng đồng VN chúng ta đó là qua trung gian người VN (bạn gửi tiền cho một người VN bên Nhật và người nhà bạn sẽ nhận được tiền từ một người nào đó sống tại VN).

Ưu điểm của loại hình này:

 • Các bạn chỉ cần giao tiếp bằng tiếng Việt
 • Phí chuyển rẻ hơn so với cách chính thống.

Nhược điểm:

 • Đây là một loại hình chuyển tiền bất hợp pháp.
 • Không hề có cơ sở nào để tin cậy, một khi bạn đã bị lừa đảo thì không ai có thể đứng ra giúp bạn được, chẳng có bằng chứng nào cả. Thực tế là đã có rất rất nhiều người đã lên Facebook đăng hình, tố cáo, kêu gọi v.v... nhưng kết cục thế nào thì chẳng ai có thể biết được
 • Bất tiện. Nếu muốn an toàn, không muốn chuyển khoản ngân hàng thì bạn phải gặp trực tiếp, trao đổi trực tiếp 2 bên Việt Nam và Nhật. Điều này không phải lúc nào cũng thực hiện được

Chính vì vậy Vimirai khuyến cáo các bạn không nên tin vào những dịch vụ tư nhân như vậy mà hãy lựa chọn cho mình một hệ thống chuyển tiền chính thống nào đó. Đọc xong bài viết này, bạn sẽ biết cách đăng ký một tài khoản để chuyển tiền như thế nào. Tuy ban đầu có thể bạn sẽ gặp rào cản về ngôn ngữ nhưng khi đã thành công 1 lần, những lần sau sẽ vô cùng đơn giản và thuận tiện.

Vào vấn đề chính, bạn nên chọn hệ thống nào để gửi tiền? Có rất nhiều tiêu chí đặt ra để bạn lựa chọn:

 1. Thuận tiện đi lại: Chi nhánh có gần nhà bạn không, phương thức chuyển tiền và nhận tiền có tiện lợi không ... Ở điểm này thì có thể kể đến: 
  • Ngân hàng ゆうちょ - với hệ thống chi nhánh và ATM rải khắp Nhật Bản 
  • Ngân hàng セブン - thông qua hệ thống ATM tại Combini SevenEleven 
  • Western Union - thông qua hệ thống ATM tại Combini FamilyMart hoặc SevenEleven
  • SBI Remithệ thống có liên kết với Ngân hàng ゆうちょ nên bạn có thể gửi từ bất cứ cây ATM nào của ゆうちょ.
 2. Thời gian chuyển tiền: Bạn cần chuyển tiền gấp để giải quyết chuyện gia đình? Hãy nghĩ ngay đến Western Union (ウエスタンユニオン). Không cần đăng ký tài khoản, ngay sau khi bạn hoàn tất thủ tục bên Nhật Bản, người nhà bạn ở VN đã có thể nhận tiền tại chi nhánh Western Union sau 10 phút.
 3. Phí dịch vụ chuyển tiền: Nếu bạn đang làm việc tại Nhật Bản, muốn gửi tiền về Việt Nam một cách định kỳ với số tiền lớn thì phí thủ tục mỗi lần như vậy là một khoản rất đáng để quan tâm. SBI remitゆうちょ là 2 lựa chọn sáng suốt cho bạn.

3. Hướng dẫn đăng ký một tài khoản chuyển tiền

A. SBI Remit

Đăng ký trực tuyến thông qua link Tại đây (Chỉ chấp nhận đăng ký từ máy tính). Chỉ mất khoảng 5 phút. Chú ý bạn cần phải có số điện thoại liên lạc (di động hoặc cố định) SBI sẽ gửi bạn gói hàng tên là Welcome Package. Những giấy tờ cần thiết để xác nhận đăng ký sẽ được thực hiện thông qua nhà chuyển phát Sagawa (bạn phải trình giấy tờ tùy thân mới có thể nhận được gói hàng) Sau khi đăng nhập theo hướng dẫn trong gói hàng, đồng ý với những điều khoản trong đấy, thủ tục đăng ký hoàn tất.  

Sau khi tạo một tài khoản thành công, đăng nhập vào tài khoản của bạn từ trang chủ. Hoàn tất đăng ký thông tin người nhận và nạp tiền, phía người nhận sẽ được thông báo một số serial. Người nhận phía Việt Nam mang giấy tờ tùy thân cùng số serial này để nhận tiền tại cơ sở có liên kết với MoneyGram sau 10 phút, cụ thể là SacomBank, VietcomBank, Đông Á v.v... (xem chi tiết địa chỉ các chi nhánh tại đây). Đối với phương thức nạp tiền, ở đây sẽ có 4 loại hình dịch vụ cho bạn lựa chọn:

 1. フリコミ 送金 ( そうきん ) : Sau khi đăng ký tên, địa chỉ, số tiền gửi trên trang Web, SBI Remit sẽ gửi cho bạn một số tài khoản chuyên dụng để bạn chuyển khoản ngân hàng vào. Trường hợp bạn đã có một trong 3 tài khoản ngân hàng Mizuho, Mitsui, Risona thì lệ phí lúc chuyển khoản sẽ rẻ hơn so với ngân hàng khác.  
 2. インターネット 送金 ( そうきん ) : Chọn vào dịch vụ này, bạn phải nạp tiền trước vào tài khoản của SBI Remit (lưu ý là lúc chuyển khoản, cần điền đầy đủ họ tên để xác nhận người gửi tiền). Sau đó bạn có thể đăng ký chuyển tiền về VN bất cứ lúc nào bạn muốn từ trang chủ của SBI Remit và người nhận sẽ được nhận số serial.
 3. レミットカード (Remit Card): Trường hợp những lần gửi của bạn đều cùng một người và cùng lý do thì đây là một dịch vụ vô cùng tiện lợi. Sau khi đăng nhập vào tài khoản, bạn đăng ký thông tin người nhận và chọn 「Remit Cardを 利用 ( りよう ) する」, công ty sẽ gửi thẻ Remit đến nhà bạn sau 1 đến 2 tuần (bạn có thể đăng ký dịch vụ này cùng với lúc đăng ký tài khoản, thẻ sẽ được gửi đến cùng với Welcome Pakage). Từ lúc này bạn có thể chuyển tiền bất cứ lúc nào đơn giản chỉ với 1 thao tác là nạp tiền vào thẻ Remit này (tại bất kỳ cây ATM của Yucho - ngân hàng bưu điện - trên toàn quốc)
 4. コンビニ 送金 ( そうきん ) : Thông qua hệ thống Combini FamilyMart (cửa hàng tiện lợi 24/24) trong khoản thời gian từ 7h đến 21h, dịch vụ này dành cho những ai bận rộn không có thời gian để đi gửi trong giờ hành chính. Sau khi đăng ký thông tin người nhận trên trang web, chọn chức năng 「コンビニ送金」, bạn sẽ nhận được dãy 5+12 số (tổng cộng là 17 số). Mang dãy số ra FamilyMart để thanh toán, người nhận sẽ được thông báo số serial nhận tiền.

B. Ngân hàng Yucho

Do đây là ngân hàng của bưu điện Nhật Bản nên nó có chi nhánh khắp nơi trên nước Nhật, rất tiện cho việc giao dịch, nhưng cũng có lẽ vì vậy mà ở đây theo mình biết thì không có hỗ trợ giao dịch trực tuyến, bạn phải đến trực tiếp quầy giao dịch để làm thủ tục.

Ở đây có 3 hình thức chuyển tiền cho bạn lựa chọn:

1. Chuyển bằng tiền mặt => Tài khoản ngân hàng VN
2. Chuyển từ số dư của tài khoản Yucho tại Nhật Bản => Tài khoản ngân hàng VN
3. Chuyển bằng tiền mặt => Ngân Phiếu (chuyển đến tận nhà,người nhận tiền đem ngân phiếu cùng giấy tờ tùy thân ra nhận tiền ở bất kỳ bưu điện nào). Tuy nhiên đối với giao dịch đến Việt Nam thì không thực hiện bằng cách thứ 3 này được.

Dưới đây là mẫu điền của 3 mục, tùy theo chi nhánh sẽ có đôi chút khác nhau nhưng nội dung điền đều là một. (Click để phóng to hình)

Mục 1 Mục 2 Mục 3

C. Western Union

Phương thức nhận tiền: người nhận tiền chỉ có thể nhận tại chi nhánh Western Union tại Việt Nam, địa chỉ các chi nhánh có thể tra cứu tại đây. Khi đi nhận tiền cần chuẩn bị trước những thông tin sau:

 1. Họ tên người gửi
 2. Số tiền được gửi từ nước nào (ở bài viết này là gửi từ Nhật Bản)
 3. Số tiền được nhận (không cần chính xác, chỉ cần số ước lượng)
 4. Số Serial (Sau khi phía Nhật Bản hoàn tất thủ tục, người gửi sẽ được thông báo một số serial)
 5. Giấy tờ tùy thân

Về phía người gửi tiền, ở đây có 3 hình thức chuyển tiền cho bạn lựa chọn:

 1. Thông qua hệ thống Combini có tên SevenEleven: Muốn sử dụng dịch vụ ở đây, bạn phải có tài khoản ngân hàng SevenEleven, vì làm thủ tục phức tạp và mất thời gian nên Vimirai xin lược bỏ phần này, bạn có thể tham khảo phần 2 và 3, thủ tục đơn giản hơn. 
 2. Thông qua hệ thống Combini có tên FamilyMart: Muốn sử dụng dịch vụ ở đây, bạn cần đăng ký một tài khoản online (đăng ký Tại Đây), sau 7 đến 10 ngày thẻ ID sẽ được chuyển đến nhà bạn. Sau khi có thẻ ID bạn sẽ có thể chuyển tiền ngay từ FamilyMart, thao tác như thế nào thì Vimirai sẽ cập nhật trong chuỗi bài viết về Combini (xem tại đây)
 3. Giao dịch trực tiếp tại quầy giao dịch của WesternUnion. Địa chỉ của các quầy giao dịch WesternUnion có thể tra cứu Tại Đây. Hãy nhớ mang theo giấy tờ tùy thân của mình và chuẩn bị trước thông tin của người nhận trước khi đến quầy nhé. Và dưới đây là mẫu đăng ký bạn sẽ phải điền khi đến quầy.(Click để phóng to hình)

Sau khi hoàn tất thủ tục, bạn sẽ được nhận một số serial, hãy thông báo số tiền bạn đã gửi, họ tên của bạn cùng với số serial này cho người nhận ở VN, nếu không có những thông tin này sẽ không thể nhận được tiền.

KẾT

Trên đây là những cách gửi tiền về Việt Nam mà Vimirai đã tìm hiểu được. Hi vọng sẽ giúp bạn tìm ra được cách chuyển tiền nhanh chóng và thuận lợi nhất cho mình. Nếu bạn còn những thắc mắc gì thêm, hãy tham gia Vimirai Hỏi Đáp để được tất cả những Sempai trong Cộng đồng Vimirai có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời. Chúc bạn thành công.