• Tìm kiếm

Tháng 07

13

2015

Phương pháp học ngoại ngữ

Tag: Học Tiếng Nhật | By: Việt Hưng Khổng

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hay.

Lời ngỏ từ Vimirai:

Cảm ơn bạn Việt Hưng Khổng rất nhiều vì đã cho phép Vimirai được chia sẻ bài viết lên trang Web. Bài viết sẽ là kinh nghiệm quý báu cho tất cả các bạn đang cố gắng học tập và trau dồi tiếng Nhật. 

Vimirai cũng có cùng suy nghĩ với bạn Việt Hưng Khổng rằng: Muốn học tốt tiếng Nhật, trước tiên bạn phải TIN TƯỞNG vào khả năng của bản thân và xây dựng cho mình những THÓI QUEN thích hợp để có thể chinh phục được tiếng Nhật. Chúc các bạn thành công trên con đường học tập của mình. 

Bài viết có mục đích là giúp các bạn muốn học ngoại ngữ giỏi có một phương pháp để tham khảo! Đây là những kinh nghiệm được rút ra từ sách vở và bản thân, không phải chân lý, các bạn có thể tùy ý áp dụng, cải tiến cho phù hợp với bản thân! 

Đầu tiên các bạn phải xác định mục đích: Học để kiếm cơm, buộc phải học và học trong thời gian ngắn nhất có thể (Chứ không phải học nhanh- nếu bạn tìm kiếm một cách học nhanh thì không cần đọc tiếp - muốn nhanh thì phải từ từ)! Nếu xác định được là học ngoại ngữ phải từ từ rồi thì mời bạn đọc tiếp. Nếu bạn muốn học trong thời gian ngắn nhất thì phụ thuộc vào thời gian mỗi ngày bạn có thể bỏ ra để học. Với bản thân tôi, từ 31/8/2009, mỗi ngày học 6-8h, đến kỳ thi tháng 12/2009, tôi đã lấy được 3kyu với số điểm 282/400! Đừng cho rằng tôi nói khoác vì tôi tin rằng bạn hay bất cứ ai cũng có thể làm được điều đó!

TỪ VỰNG LÀ QUAN TRỌNG NHẤT

Nếu so sánh với nấu ăn, thì từ vựng như là nguyên liệu, còn ngữ pháp như là công thức vậy! Nếu bạn có công thức hay đến mấy, mà không có nguyên liệu thì cũng chẳng nên cơm cháo gì, đúng không? 
Vì vậy, hãy chăm chỉ, liên tục cóp nhặt NGUYÊN LIỆU, rồi thì tìm công thức để có thể chế biến được những món ngon nhé !

VIỆC HỌC RỒI QUÊN LÀ HOÀN TOÀN BÌNH THƯỜNG

Nhiều bạn lo lắng rằng học không vào - học xong lại quên: đó là điều hoàn toàn bình thường. Có hẳn một nghiên cứu khoa học của Hermann Ebbinghaus người Đức chỉ ra quá trình quên của con người như dưới đây.

Biểu đồ trí nhớ

Nhìn vào biểu đồ ở trên, bạn sẽ thấy sau 20 phút bạn chỉ còn nhớ 58%, sau 1h sẽ còn nhớ 44%, sau 1 ngày sẽ còn nhớ 26%, sau 1 tuần sẽ còn nhớ 23% và sau 1 tháng sẽ chỉ còn nhớ 21%. Nói dễ hiểu thì vào 9h sáng bạn học 10 từ đến 10h bạn quên mất 5 từ rồi! Bạn đã thấy việc quên của bạn, cũng giống như tôi là hoàn toàn bình thường chưa? Vậy hãy dừng lo lắng và chúng ta đi đến bước tiếp theo: Làm thế nào để không quên?  

LÀM SAO ĐỂ HỌC MÀ KHÔNG QUÊN?

Bạn không lo lắng về chuyện học rồi quên nữa nhưng lại tự hỏi nếu cứ học rồi quên thì học bao giờ mới giỏi ? Thật may, là một khi đã nhận thức được quá trình quên của chúng ta thì sẽ có cách chống lại nó; đó là NGHĨ ĐẾN và LẶP ĐI LẶP LẠI. Quá trình đó sẽ giúp não tạo ra các liên kết của notron bền vững, tạo ra một trí nhớ dài hạn và đặc biệt quá trình này diễn ra mạnh nhất trong lúc NGỦ! Vì vậy muốn nhớ lâu thì điều tôi khuyên bạn chính là hãy đủ ngủ giấc.

Vào hơn 3 tháng tôi học đó, mỗi ngày tôi học khoảng 30 từ mới. Học vào buổi sáng lúc thức dậy, đến lớp thì học bài đó trên lớp và được lặp đi lặp lại. Tối về trước khi đi ngủ nhắm mắt và nhớ lại một lần nữa - từ nào quên thì mở ra xem lại và NHẨM TRONG ĐẦU. Đến sáng hôm sau, gần như đã nhớ hết 30 từ, và lại bắt đầu một ngày mới, như thế! Bạn nghĩ mà xem, sau 3 tháng cũng có vốn từ kha khá để giao tiếp rồi đấy chứ! 

Tất nhiên luôn có những từ xếp vào nhóm khó nhớ so với những từ còn lại, vào buổi sáng, những từ KHÓ NHỚ đó sẽ được đánh dấu đặc biệt và cố gắng lặp đi lặp lại thật nhiều . (Có người nói nếu bạn lặp đi lặp lại một từ 500 lần thì bạn sẽ nhớ từ đó - như tiếng mẹ đẻ )

Phải ôn tập và tạo thói quen học tập hằng ngày nếu bạn muốn giỏi tiếng Nhật

HÃY ĐỌC THEO NGƯỜI BẢN XỨ

Bạn hãy đọc theo băng, theo đĩa có giọng bản xứ. Hãy bắt đầu nghe bằng từ đơn giản, rồi cả câu, nói theo thật nhiều bạn sẽ quen miệng và đến lúc sẽ thấy bất ngờ với chính mình đấy! Khi bạn nói được như họ, thì chắc chắn bạn xe nghe được họ nói gì - vì vậy việc nghe không phải là vấn đề nữa. Đặc biệt là với tiếng Nhật rất ít âm, việc bắt chước là không khó! (Có nhiều người bảo nên cố nghe và ko dùng text script, nhưng với tôi việc đó chỉ gây đau đầu và buồn ngủ thôi, tôi luôn dùng text script khi nghe)

KẾT

Nếu thấy có ích thì hãy áp dụng nhé, vì bạn không học thì người khác vẫn học, bạn không giỏi người ta vẫn giỏi, và người giỏi sẽ giành lợi thế.

Nguồn: Group Cộng đồng Việt Nhật