• Tìm kiếm

Tháng 07

01

2015

Tại sao bạn không thể thuộc Bảng chữ cái, Từ vựng và Ngữ pháp tiếng Nhật?

Tag: Học Tiếng Nhật | By: Vimirai

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hay.

Có lẽ rất nhiều bạn băn khoăn để trả lời cho câu hỏi trên. Bản thân mình khi mới học tiếng Nhật cũng gặp những vấn đề tương tự:

  • Học đi học lại mà vẫn nhầm lẫn giữa chữ này và chữ kia trong bảng chữ cái.
  • Học từ mới quên trước quên sau
  • Hán tự quá khó nhớ mặc dù đã thử rất nhiều phương pháp
  • Ngữ pháp quá rối rắm khi có quá nhiều mẫu na ná nhau

Và những khi như vậy chúng ta thường đỗ lỗi cho trí nhớ kém hoặc chúng ta không hợp với tiếng Nhật. Rất nhiều bạn có ý nghĩ sai lầm rằng khả năng ghi nhớ tốt là năng khiếu hoặc tài năng sẵn có nhưng sự thật có phải như vậy? Bài viết đặc biệt hữu ích với những bạn đang làm quen với tiếng Nhật để tìm ra nguyên nhân của “trí nhớ kém” và giải pháp để cải thiện trí nhớ đó.  

TẠI SAO TÔI HỌC TRƯỚC LẠI QUÊN SAU?

Khi bạn học một ngôn ngữ mới, hãy đồng ý với tôi rằng bạn chính là đứa trẻ mới bắt đầu học nghe và học nói. Và hãy quan sát một đứa bé đang tập nói, bạn sẽ thấy tất cả chúng đều có những điểm chung:

  • Không thể nhớ và lặp lại chính xác chỉ sau vài lần nghe.
  • Lầm lẫn giữa các từ ngữ, đối tượng với nhau. Nhìn con chó thì bảo con mèo, nhìn cam thì nói táo hay tệ hơn là “Nói hoa đi con” nó lại nói “Phong lan” vậy :))
  • Không nhận biết được mặt chữ
  • Không nói được thành câu hoàn chỉnh

Bạn có thấy những đặc điểm này trùng khớp với những gì đang xảy ra với bạn không? Vì vậy, nếu bạn không thuộc hoặc có nhầm lẫn trong lúc mới học tiếng Nhật thì đó là chuyện bình thường bởi lúc đó bạn đang chập chững, đang làm quen với tiếng Nhật. Đòi hỏi bạn phải nhớ thật tốt trong thời gian mới học tiếng Nhật cũng giống như bắt một đứa trẻ thuộc từ chỉ sau một lần nghe. Điều đó quả thật quá vô lý phải không? Chính vì vậy, điều quan trọng là bạn không cần đổ lỗi cho trí nhớ của mình nữa. Chỉ là bạn chưa quen với tiếng Nhật và mọi thứ bạn cần làm là tìm mọi cách để “làm quen” với nó. Phương pháp “làm quen” thế nào mình sẽ nói chi tiết trong phần tiếp theo. Chỉ cần bạn đừng nản lòng, khi bạn vượt qua giai đoạn này rồi, chắc chắn bạn sẽ tự tin hơn, tiếng Nhật của bạn sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Bạn đang giống như đứa trẻ mới tập nói

Bạn đang giống như đứa trẻ mới tập nói 

THẾ NHỠ TÔI HỌC MÃI MÀ VẪN KHÔNG “QUEN” ĐƯỢC THÌ SAO?

Câu trả lời vẫn nằm ở đứa trẻ ban nãy :)) Bạn có thấy càng lớn bạn càng hoàn thiện khả năng ngôn ngữ của mình không? Đứa trẻ mới tập nói thì mỗi ngày nhớ được một ít từ, nhưng càng lớn thì nhớ được càng nhiều. Bây giờ mỗi lần gặp một từ mới trong tiếng Việt (thường là từ chuyên ngành) kiểu như: cơ học lượng tử, phương trình trạng thái .v.v. bạn đâu cần phải đợi người ta nói nhiều lần mới nhớ, thậm chí còn nhớ rất lâu hoặc không bao giờ quên được những từ đó. Sau đó bắt đầu biết đọc sách, viết văn, chém gió bẻ măng .v.v. Đây cũng chính là quá trình của những Sempai đã học tốt tiếng Nhật. Ban đầu sẽ khó nhớ, học trước quên sau. Sau đó sẽ nhớ sau 2,3 lần gặp và người đạt tới cảnh giới tối cao là nhìn vào chữ mới là nhớ ngay lập tức và mãi không bao giờ quên. Tiếp theo sẽ là chém gió với người bản xứ, làm Dokkai, viết Sakubun. Đó hoàn toàn là một quá trình tự nhiên, chỉ cần bạn như những đứa trẻ, đừng bỏ cuộc, chắc chắn việc học giỏi tiếng Nhật là trong tầm tay.

VẬY CÓ CÁCH NÀO ĐỂ ĐẨY NHANH TỐC ĐỘ LÀM QUEN VỚI TIẾNG NHẬT KHÔNG?

Như đã phân tích ở trên, việc bạn không thuộc từ vựng, nhầm lẫn giữa các chữ Hán, mẫu câu là điều đương nhiên vì bạn chỉ đơn giản như một đứa trẻ mới học nói. Trung bình một đứa trẻ mất khoảng khoảng từ 2 đến 3 năm để nói chuyện “nghe được”. Vậy chúng ta cũng phải mất thời gian tương đương? Câu trả lời là nếu bạn biết cách, khoảng thời gian này sẽ được rút ngắn đáng kể. Bởi trẻ em thì học một cách VÔ THỨC, còn chúng ta là học CÓ Ý THỨC. Thế nên mới có chuyện rất nhiều Sempai của chúng ta lấy N1 trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm. Vậy cụ thể nên làm thế nào?

Kích thích não bộ một cách tối đa khi học bằng cách sử dụng nhiều giác quan

Bạn có thấy những đứa trẻ thường nói bi bô những câu vô nghĩa khi chúng ngồi xem quảng cáo trên ti vi không? Lúc đó não bộ của trẻ được kích thích nhiều gấp đôi do sử dụng cùng lúc cả tai và miệng. Hãy áp dụng điều này khi bạn học nghe bằng cách tạo thói quen lặp lại theo đoạn băng. Lúc đó không những luyện nghe mà bạn còn luyện thêm phát âm và quan trọng hơn nữa là kích thích hoạt động và giúp não bộ rút ngắn thời gian làm quen với tiếng Nhật. Tương tự đối với khi học từ vựng, đừng chỉ nhìn bằng mắt và đọc thầm mà hãy đọc to lên và kết hợp với viết. Nhiều người còn cảm thấy dễ nhớ hơn khi vừa đi lòng vòng trong phòng vừa đọc to những từ vựng cần học. Càng sử dụng nhiều giác quan khi học, não càng được kích thích và hiệu quả học tập của bạn càng cao hơn. Điều này được phân tích khá kĩ trong cuốn “Trí tuệ Do Thái” của ERAN KATZ, một quyển sách cực hay nếu bạn muốn phát triển trí nhớ. Bản thân mình cũng sử dụng phương pháp này và cảm thấy có hiệu quả rất lớn. Chỉ cần bạn thử, chắc chắn sẽ thấy tiếng Nhật của bạn tiến bộ vượt bậc trong một khoảng thời gian ngắn.

Trẻ em vừa xem vừa nói theo Tivi - Đây là cách học ngoại ngữ một cách "bản năng" nhất

Trẻ em vừa xem vừa nói theo Tivi - Đây là cách học ngoại ngữ một cách "bản năng" nhất

Gia tăng tần suất tiếp xúc

Trẻ em hầu như chỉ học tổng cộng 1 đến 2 giờ đồng hồ mỗi ngày còn bạn thì có thể nâng số giờ học của mình lên gấp đôi hoặc gấp 3 con số này. Trẻ em không lựa chọn được nội dung học, còn bạn thì có thể. Vì vậy, hãy gia tăng thời lượng và tần suất tiếp xúc tiếng Nhật nhiều nhất có thể. Hãy nghe trong lúc lên tàu, trong lúc nấu ăn. Nếu chán học trong sách vở, hãy học từ những bài hát hay, học từ những câu chuyện, những bộ phim thú vị. Cảm xúc hưng phấn khi hát, khi xem những bộ phim hay sẽ giúp các bạn nhớ bài nhanh hơn rất nhiều. Flash card cũng là một cách gia tăng tần suất tiếp xúc bởi sự tiện lợi, đơn giản của nó. Bạn có quá nhiều thuận lợi để rút ngắn thời gian “làm quen” tiếng Nhật phải không? Đừng chần chờ nữa, hãy bắt tay vào làm ngay thôi.

Flash Card là một trong những công cụ để gia tăng tần suất tiếp xúc với tiếng Nhật

Flash Card là một trong những công cụ để gia tăng tần suất tiếp xúc với tiếng Nhật

Học đi đôi với ôn tập

Bạn sẽ quên 80% kiến thức mới trong vòng 24h nếu không ôn tập lại. Đây chính là lý do mà bạn học trước quên sau. Bởi khi bạn tiếp tục nạp kiến thức mới vào đầu mà không ôn tập lại bài cũ thì 80% kiến thức ngày hôm qua sẽ một đi không trở lại. Nếu bạn tiếp tục tình trạng này, hiệu suất học của bạn sẽ rất thấp, dẫn đến nản lòng và không thể tiếp tục được nữa. Vì vậy, hãy học và ôn tập mỗi ngày để giữ lại kiến thức mà bạn học được nhé.

KẾT

Bài viết này cũng như tất cả những bài viết khác trong phần tiếng Nhật của Vimirai đều có chung một mục đích duy nhất: XÂY DỰNG NIỀM TIN và TRANG BỊ THÓI QUEN học tiếng Nhật cho các bạn. Dựa vào kinh nghiệm của bản thân cũng như tìm hiểu về những Sempai đã thành công trong việc học tiếng Nhật, Vimirai tin rằng đây chính là 2 yếu tố cần thiết nhất để học tốt tiếng Nhật. Đừng chỉ đọc mà hãy thực hiện những gì trong bài viết, chắc chắn bạn sẽ tiến bộ vượt bậc trong việc học tiếng Nhật. Chúc bạn thành công và may mắn.