• Tìm kiếm

Tháng 05

29

2015

Học Hán tự (Kanji) như người Nhật

Tag: Học Tiếng Nhật, Hán tự, Phần mềm học tập | By: Vimirai

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hay.

Có lẽ bất kì ai học tiếng Nhật cũng đã từng băn khoăn rất nhiều để trả lời câu hỏi: Làm thế nào để học tốt Hán tự (Kanji)? Trong khi 2 bảng chữ Hiragana và Katakana chỉ bao gồm trên dưới 50 chữ mỗi bảng thì chúng ta có gần 2000 chữ Hán tự phổ biến phải ghi nhớ. Vậy làm thế nào để học và nhớ những chữ Kanji này? Có cách nào để có thể cảm thấy dễ dàng hơn, vui vẻ hơn khi học Kanji hay không? Hôm nay, Vimirai sẽ giới thiệu đến các bạn một cách học khá thú vị, mới mẻ và cũng không kém phần hiệu quả: HỌC KANJI NHƯ NGƯỜI NHẬT.

Thường khi bắt đầu học một thứ mới mẻ, cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất là mô phỏng lại những người đã thành công trong việc đó. Vậy ai là người học Kanji tiếng Nhật giỏi nhất để chúng ta bắt chước theo nhỉ? Câu trả lời chính là người Nhật.

Bạn đã bao giờ tìm hiểu người Nhật học Kanji như thế nào chưa? Và những công cụ để họ học và viết Kanji là gì? Thêm nữa, những người mới bắt đầu học tiếng Nhật như chúng ta sẽ giống với những đứa bé mới học những từ Kanji vỡ lòng. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc là những bài học Kanji vỡ lòng của người Nhật là gì? Họ sẽ học những chữ nào ở lớp 1? Khi nào thì họ thôi không tập viết Kanji tại lớp nữa? Có một phần mềm có thể trả lời cho tất cả các câu hỏi ở trên. Và Vimirai muốn giới thiệu tới cho bạn phần mềm để học Hán tự trên Smartphone 漢字忍者(かんじにんじゃ), tạm dịch là Ninja Hán tự :)) Tên đầy đủ của phần mềm là: 「小学生手書き漢字ドリル1006 - はんぷく学習シリーズ」 do Gakko Net Inc. phát hành.

Dowload phần mềm tại đây: iOSAndroid

Học từ dễ đến khó, từ lớp 1 đến lớp 6

Phần mềm phân chia theo cấp độ từ học sinh lớp 1 đến lớp 6. Tùy mỗi lớp số chữ phải học sẽ khác nhau. Lớp 1: 80 chữ; lớp 2: 160; lớp 3, 4: 200 và lớp 5, 6: vào khoảng 180 chữ. Điều đặc biệt của phần mềm này là trong mỗi cấp độ sẽ chia nhỏ ra thành nhiều phần, mỗi phần chỉ gồm 5 chữ, rất dễ nhớ và dễ ôn luyện. Bạn sẽ được luyện đi luyện lại 5 chữ đó cho đến khi thuần thục. Lúc luyện viết sẽ có nhạc nền Ninja và mỗi nét Kanji của bạn sẽ có âm thanh của một nhát kiếm “chém Kanji”, bạn sẽ không bao giờ buồn ngủ khi học Kanji kiểu này đâu :)) Bạn không cần phải giở vở, giở sách ra để học Hán tự nữa. Lúc lên tàu, lúc rảnh rỗi, lúc không có việc gì làm, hãy mở App lên và “chém Kanji” tới tấp. Cho dù mỗi ngày chỉ “chém” được có 5 chữ thì bạn cũng sẽ lên lớp 2 sau nửa tháng và chỉ mất khoảng 5 tháng để bước vào cấp 2 :)) Quá đơn giản phải không nào? Bật máy lên và chém ngay thôi.

Phân chia Hán tự theo Cấp độ (Lớp 1~6)

Viết, viết và viết  

Mình đã học với người Nhật trong một khoảng thời gian khá dài và mỗi lần nói chuyện với người Nhật mới quen mình đều hỏi về cách học Kanji của họ. Và khá ngạc nhiên khi hầu hết mọi người đều có chung một câu trả lời: đọc và viết liên tục. Nhiều bạn Nhật nói với mình là ngoài những chữ đặc biệt có thể phân tích được theo logic và óc tưởng tượng để dễ nhớ, hầu hết các trẻ em Nhật đều học Kanji theo kiểu đọc và viết liên tục trong suốt những năm cấp 1. Nếu không tin bạn có thể đến tất cả các hiệu sách, các siêu thị hay nhưng shop bán đồ dành cho học sinh tiểu học của Nhật, ở đó chắc chắn không bao giờ thiếu 1 thứ: vở luyện viết Kanji. Và phần mềm này rất thích hợp để luyện viết và luyện đọc liên tục. Nếu bạn không nhớ cách viết, chỉ cần nhấn nút Answer ở góc phải màn hình, câu trả lời sẽ hiện lên và có cả thứ tự các nét viết. Quá tuyệt với phải không nào? Không những thế, bạn còn biết được cả âm đọc của chữ Hán tự đó nữa. Tiện cả đôi đường nữa chứ.

Cách viết, số thứ tự nét và cách đọc

Học thôi chưa đủ, phải có ôn tập, phải có kiểm tra

Bạn sẽ quên 80% kiến thức vừa học trong vòng 24 giờ. Vì vậy, ôn tập là điều bắt buộc, nhất là những chữ Kanji khá rối rắm này. Hãy học, luyện tập mỗi ngày cho đến khi thành thục mới thôi. Mở chương trình học, bạn sẽ thấy số lần đạt điểm Perfect của mình. Nếu bạn chưa có hoặc có quá ít Perfect cho bài đó, hãy “chém” kịch liệt cho đến khi Perfect thật sự mới thôi. Học phải tới bến, chơi phải tới cùng! Sau đó, hãy làm luôn cả phần EXAM (Random 10 questions) và tiếp tục đếm số lần Perfect. Nhớ là phải Perfect nhá nhá :))

Hãy luyện tập cho đến khi "Perfect"

KẾT

Đây là một phần mềm có Rating khá cao trong App ở Nhật và được rất nhiều phụ huynh đánh giá cao. Bản thân mình trong quá trình sử dụng cũng rất thích và thường xuyên làm Ninja bất kể ngày đêm :)) Hi vọng sẽ giúp cho các bạn học Kanji chăm chỉ hơn, chuyên cần hơn và đặc biệt là hiệu quả hơn. Nên nhớ, phần mềm chỉ là yếu tố phụ, yếu tố căn bản nhất quyết định việc bạn có học tốt Kanji được hay không là ở bản thân bạn. Vimirai tin rằng, NIỀM TIN và THÓI QUEN là 2 yếu tố cần thiết nhất để bạn có thể học tốt tiếng Nhật và chỉ có mình bạn mới có thể làm được điều đó. Hãy biến việc học Kanji, Chém Hán tự thành THÓI QUEN mỗi ngày, nhất định bạn sẽ giỏi Kanji trong thời gian ngắn. Chúc bạn thành công và may mắn.