• Tìm kiếm

Tháng 04

29

2015

Học tiếng Nhật online trên Smartphone

Tag: Học Tiếng Nhật, Luyện nghe, Phần mềm học tập | By: Vimirai

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hay.

Hiện tại, phần lớn các bạn sinh viên Việt Nam sang Nhật đều sử dụng Smartphone. Sở hữu một chiếc điện thoại thông minh sẽ giúp bạn có thể dễ dàng tra cứu đường đi, lướt web đọc tin tức, liên lạc với gia đình với các phần mềm điện thoại Internet miễn phí như: Viber, Line, Kakao Talk .v.v. Smartphone thật sự là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của du học sinh hiện nay. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở đó thì bạn vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của những chiếc điện thoại này. Nó còn có thể giúp bạn tìm kiếm việc làm thêm và là một công cụ cực mạnh hỗ trợ học tiếng Nhật. Vimirai sẽ có một chuỗi bài viết giới thiệu những phần mềm cực kỳ hữu dụng để bạn có thể biến Smartphone thành một công cụ phục vụ đắc lực cho cuộc sống du học nói riêng cũng như cuộc sống tại Nhật Bản nói chung.

Một trong những phần mềm đầu tiên mà Vimirai muốn giới thiệu đến với các bạn đang học tiếng Nhật là phần mềm ラジオ 聴く!ニュース. Bạn có thể tìm kiếm từ khóa "ラジオ 聴く!ニュース" trên AppStore (đối với hệ điều hành iOS) hoặc Google Play (đối với hệ điều hành Android) để cài đặt hoặc tải từ link bên dưới:

Download phần mềm tại đây: iOS | Android

ラジオ 聴く!ニュース là phần mềm dùng để nghe tin tức tiếng Nhật online. Tuy nhiên, khác với những phần mềm nghe Radio khác, ラジオ 聴く!ニュース không chỉ dừng lại ở những bản tin tiếng Nhật thông thường mà còn có nhiều bài nghe với chủ đề khác nhau và đặc biệt là còn tích hợp thêm chức năng điều chỉnh tốc độ phát tiếng để bạn có thể nâng cao khả năng nghe của mình. Dưới đây là những tiện ích của ラジオ 聴く!ニュースmà bạn có thể tận dụng để nâng cao việc học tiếng Nhật của mình.

“Tắm ngôn ngữ” tiếng Nhật với ラジオ 聴く!ニュース:

Bạn có từng nghe về khái niệm “Tắm ngôn ngữ”? Đây là một khái niệm khá phổ biến khi chúng ta bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Khác với việc nghe thông thường, “Tắm ngôn ngữ” không cần hiểu nội dung bài nói mà chỉ là nghe để quen với cách phát âm, với nhịp điệu ngôn ngữ mới. Hay nói ngắn gọn là bạn chỉ “nghe cho vui”. Bạn không cần phải tập trung lắng nghe mà có thể vừa làm việc khác vừa “Tắm ngôn ngữ”: bạn có thể vừa lên tàu vừa nghe, vừa nấu cơm vừa nghe hoặc thậm chí có những người bật Radio ngay cả trong lúc ngủ để “Tắm ngôn ngữ”. Phương pháp này được rất nhiều Sempai giỏi tiếng Nhật sử dụng trong thời kì mới sang Nhật. Nếu bạn là người mới sang Nhật hoặc là người mới làm quen với tiếng Nhật, mình nghĩ đây là bước không thể bỏ qua khi bắt đầu học tiếng Nhật. Và hãy bật ラジオ 聴く!ニュースlên, “Tắm ngôn ngữ” mỗi ngày, bạn sẽ thấy tiếng Nhật gần gũi và dễ dàng hơn nhiều so với trước đây bạn nhé.

ラジオ 聴く!ニュース trên App Store

ラジオ 聴く!ニュース trên App Store

Học thi EJU với các bài đọc nhiều chủ đề:

Cái khó nhất khi học thi EJU (Tìm hiểu EJU là gì Tại đây) là chủ đề của các kì thi EJU thường khá rộng và nghiêng về học thuật hơn là nghe nói ứng dụng như JLPT. Vì vậy, bạn cần phải biết nhiều từ vựng về các chủ đề đó để có thể làm tốt khi tham gia kì thi EJU. Và ラジオ 聴く!ニュースlà một phần mềm không thể tốt hơn để giúp bạn làm điều này. Phần mềm có riêng một mảng lớn liên quan đến bài đọc về khoa học để phục vụ cho kì thi EJU. Ngoài ra còn có những bài đọc với nội dung thú vị như: Kinh tế, Thương mại, Giới thiệu sách và nhiều chủ đề hấp dẫn khác. Nếu bạn muốn nâng cao khả năng tiếng Nhật của mình hơn nữa hãy thử sử dụng những phần này của ラジオ 聴く!ニュース, bạn sẽ không chỉ phát triển khả năng nghe bằng tiếng Nhật mà còn thu nhận được rất nhiều thông tin bổ ích.

Chọn mục 学習, ビジネス để có thể nghe những bài đọc thú vị hơnChọn mục 学習, ビジネス để có thể nghe những bài đọc thú vị hơn

Nâng cao khả năng nghe hiểu đến mức “Siêu nhân”

Một trong những tính năng mà mình thích nhất của phần mềm này là khả năng điều chỉnh tốc độ phát tiếng. Bạn có thể tăng tốc độ phát tiếng lên gấp 1.5 lần hoặc 2 lần để có thể luyện khả năng nghe hiểu của mình hơn nữa. Thử tưởng tượng nếu bạn làm quen với tiếng Nhật ở tốc độ này, thì những bài nghe hiểu của JLPT và EJU sẽ dễ như ăn kẹo phải không? Hãy trải nghiệm điều này cùng với ラジオ 聴く!ニュースđể trở thành “Siêu nhân” tiếng Nhật bạn nhé!   

Bấm nút 速さ để điều chỉnh tốc độ phát tiếng

Bấm nút 速さ để điều chỉnh tốc độ phát tiếng

KẾT

Có thể phần mềm này còn nhiều tiện ích khác mà Vimirai chưa thể khai thác hết. Hi vọng bạn sẽ là người tìm hiểu, khám phá thêm những chức năng khác và chia sẻ nó với mọi người. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ với Vimirai về những cảm nhận của bạn nhé.