• Tìm kiếm

Tháng 04

25

2015

Cửa hàng tiện lợi (コンビニ) - Giới thiệu khái quát

Tag: Cuộc sống tại Nhật | By: Vimirai

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hay.

コンビニエンストーア(Convenience store) gọi tắt là コンビニ(Combini) là những hệ thống cửa hàng tiện lợi phục vụ 24/24h phủ rộng khắp Nhật Bản, từ nông thôn đến thành thị. コンビニ có rất nhiều những chức năng vô cùng tiện ích mà ngay cả người Nhật cũng chưa hẳn đã nắm bắt hết. Nếu nắm rõ những chức năng này, cuộc sống tại Nhật của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Thông qua kinh nghiệm của bản thân trong việc giao dịch tại コンビニ, chuỗi bài viết này sẽ giới thiệu một vài chức năng trong số đó. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn, đặc biệt là những bạn vừa đặt chân sang Nhật. Hãy chia sẻ bài viết cho bạn bè, người quen của mình tại Nhật để cùng theo dõi và khám phá nhé.

Các phần trong loạt bài viết này:

1. Những mẫu hội thoại phổ biến khi mua hàng tại コンビニ

2. Cách gửi bưu phẩm tại コンビニ

3. ATM - Thao tác rút, gởi tiền tại Nhật  

4. Thanh toán các loại hóa đơn, giao dịch điện tử và chuyển khoản về Việt Nam 

5. Máy in đa năng  

Trước hết, cửa hàng nào là コンビニ?

Bạn có thể nhận biết từ màu sắc và biểu tượng của những hệ thống lớn dưới đây:

Lawson, Family Mart, Seven Eleven .v.v.

Vì コンビニ có rất nhiều chức năng, nên Vimirai sẽ chia bài viết thành nhiều phần để tiện cho các bạn tra cứu và theo dõi. Dưới đây sẽ là khái quát cho nội dung các bài viết sắp tới.

1. Những đoạn hội thoại phổ biến khi mua hàng tại コンビニ 

Thoáng nhìn thì có vẻ đơn giản, nhưng tùy theo mặt hàng, nhân viên sẽ hỏi những câu hỏi khác nhau. Đã bao giờ bạn lúng túng khi không hiểu nhân viên đang hỏi gì chưa? Cùng học thêm từ vựng trong bài viết này, bạn sẽ có thêm cơ hội luyện nghe mỗi lần đi mua hàng tại コンビニ.

Xem chi tiết.

2. Cách gửi bưu phẩm tại コンビニ 

Trong thời gian mình làm thêm tại コンビニ, mình nhận ra rằng nhu cầu gửi đồ của người Việt Nam mình rất cao, ngay cả những bạn mới sang. Các bạn cần gửi quà cho người thân, gửi hàng cho người quen để nhờ đem về Việt Nam .v.v. Vậy làm thế nào để gửi hàng qua コンビニ? Bài viết này sẽ hướng dẫn cụ thể cho các bạn cách gởi hàng nhanh chóng, bảo đảm và không sợ thất lạc hàng hóa của mình.

Xem chi tiết.

3. Rút, gởi tiền tại Nhật hoặc chuyển khoản về Việt Nam

Vimirai nhận được nhiều câu hỏi về cách gửi, rút tiền khi sử dụng ATM. Bạn có biết rằng tài khoản ngân hàng dưới 1 năm không được chuyển tiền? Vậy tài khoản đó có được nhận tiền từ tài khoản khác gửi đến không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết này bạn nhé.

4. Thanh toán hóa đơn và các giao dịch điện tử 

Không phải tất cả các món hàng bạn muốn mua luôn được bán xung quanh nơi bạn sống. Nhiều trường hợp bắt buộc bạn phải tìm hàng trên mạng để mua. Sẽ thế nào nếu như bạn không có thẻ credit card (VISA card, MASTERcard) để thanh toán trực tiếp trên mạng? Ngoài ra,cách đơn giản nhất để thanh toán các hóa đơn tiền điện nước, tiền điện thoại v.v...là gì? コンビニ sẽ là giải pháp cho 2 vấn đề trên. Hãy cùng tìm hiểu và tận dụng chức năng này của コンビニ bạn nhé.

5. Máy in đa năng 

コンビニ luôn đặt những máy photocopy cho khách hàng tự thao tác, tự do sử dụng. Bạn có biết ngoài chức năng copy thông thường, máy in đa năng ở コンビニ còn tích hợp thêm nhiều chức năng tiện dụng khác như:

- In giấy tạm trú tạm vắng (住民票(じゅうみんひょう))

- In ảnh trực tiếp từ điện thoại thông qua wifi 

- In file từ USB

- In file từ máy tính thông qua Internet

- .v.v.

Bạn sẽ biết được đầy đủ và sử dụng thành thạo những chức năng trên thông qua bài viết này. Hãy thực hành ngay những hướng dẫn trong bài viết để làm cho cuộc sống đơn giản và tiện lợi hơn bạn nhé.