• Tìm kiếm

Tháng 04

01

2015

Duy trì cảm hứng học tiếng Nhật như thế nào?

Tag: Học Tiếng Nhật | By: Vimirai

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hay.

Chắc hẳn trong số chúng ta không ít người đã từng có lúc hạ quyết tâm học tiếng Nhật, khí thế hừng hực, lao vào học ngày học đêm nhưng lại cảm thấy càng học càng khó rồi cuối cùng bỏ cuộc sau một khoảng thời gian vò đầu bứt tóc. Không chỉ riêng việc học ngoại ngữ mà trong bất kì lĩnh vực nào, có rất nhiều người sẽ dễ dàng từ bỏ khi gặp những trở ngại đầu tiên. Vậy làm thế nào để duy trì ngọn lửa đam mê và khí thế hừng hực khi bắt đầu cũng như trong suốt quá trình học ngoại ngữ nói chung và tiếng Nhật nói riêng?

BẮT ĐẦU TỪ NHỮNG THỨ BẠN THÍCH NHẤT

Đây là điểm mấu chốt khi học ngoại ngữ mà có lẽ bất kì ai cũng biết. Áp dụng vào việc học tiếng Nhật có lẽ chúng ta sẽ có rất nhiều thứ để có thể bắt đầu ngay lập tức. Ví dụ, nếu bạn thích đọc truyện tranh, hãy thử bắt đầu bằng những câu đơn giản trong truyện tranh Nhật Bản. Nếu bạn thích xem hoạt hình, hãy thử xem những nhân vật hoạt hình nói tiếng Nhật như thế nào? Nếu bạn thích nghe nhạc, hãy thử tìm những bài hát nổi tiếng được viết lời lại từ những bài hát của Nhật Bản: Xe đạp – Thùy Chi, Chuyện tình mùa đông – Như Quỳnh .v.v. Nếu bạn thích xem phim, hãy thử nghe xem các diễn viên trong phim lặp đi lặp lại những câu gì ? ;)) Tóm lại, hãy bắt đầu từ những gì bạn thích. Bắt đầu với những thứ bạn thích sẽ giúp bạn tạo cảm hứng cho bản thân, để có bước đà vượt qua những khó khăn tiếp theo. Dần dần bạn sẽ thấy khả năng của mình tăng dần lên qua thời gian mà có thể chính bạn không hề hay biết. Đừng vội vàng bắt buộc mình phải giỏi ngay lập tức, hãy để cho bản thân có thời gian làm quen và yêu thích tiếng Nhật. Bạn sẽ thấy việc học tiếng Nhật thú vị hơn bạn tưởng rất nhiều.  

ÁP DỤNG NHỮNG GÌ ĐÃ HỌC VÀO GIAO TIẾP HẰNG NGÀY

Có rất nhiều bạn than phiền rằng những thứ thầy cô dạy ở trường tiếng Nhật hầu như không giúp ích được gì nhiều trong cuộc sống. Tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn đúng. Hầu hết các mẫu câu bạn học được đều có thể sử dụng trong cuộc sống hằng ngày, chỉ có điều bạn chưa bao giờ thử vận dụng nó ngay sau khi học. Bạn đã bao giờ nhìn vào cái bàn ở nhà và nói 「これは私の机です。」chưa? Bạn đã bao giờ sử dụng mẫu câu 「ので」để nêu lý do xin nghỉ việc hoặc trễ học chưa? Bạn đã bao giờ nghĩ tới việc sử dụng những mẫu câu kính ngữ để điện thoại xin việc chưa? Nếu bạn chưa từng làm những điều đó có nghĩa là bạn chưa thật sự tìm cách áp dụng những mẫu câu đã học ở trường. Hãy thử vận dụng cách làm này đối với mọi mẫu câu bạn học được và hiệu quả sẽ đến ngay lập tức.

HỌC NHỮNG THỨ CẦN DÙNG

Đây có lẽ là điều đơn giản nhưng không nhiều người áp dụng được nó vào trong việc học tiếng Nhật. Bạn không thể chờ thầy cô dạy bạn một từ mới hay một mẫu câu vào ngày mai hoặc tuần sau trong khi bạn đang cần phải nói chuyện với một người Nhật ngay bây giờ. Chính vì vậy, đừng thụ động chờ đợi và ỷ lại vào những kiến thức được học từ trường học. Ngôn ngữ là thứ có thể học được ở bất cứ đâu. Quan trọng là bạn phải chủ động hơn, tự tra cứu, tự học những gì cần cho cuộc sống. Đừng chờ đợi thầy cô dạy bạn những từ ngữ dùng trong công xưởng, trong quán ăn bạn đang làm. Hãy tự tìm hiểu, tự học những từ ngữ, những mẫu câu liên quan đến nó từ Sempai, từ những người Nhật làm chung với bạn. Điều đó sẽ khiến bạn tự tin hơn trong giao tiếp và sẽ làm cho bạn có hứng thú, tạo động lực để học tốt tiếng Nhật hơn nữa.

KẾT

Rất nhiều người khác đã thành công trong việc học ngoại ngữ khi áp dụng những điều kể trên. Để có thể hoàn toàn làm chủ một ngoại ngữ thì chỉ thích và đam mê thôi là chưa đủ, bạn cần có lòng kiên trì và quyết tâm theo đuổi tới cùng. Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn yêu tiếng Nhật hơn, giữ lữa quyết tâm để bạn tiếp tục học tốt tiếng Nhật hơn nữa. Chúc bạn thành công và may mắn.