• Tìm kiếm

Tháng 12

01

2014

Du học sinh Việt Nam và câu chuyện việc làm thêm

Tag: Cuộc sống tại Nhật, Việc làm thêm, Cảm nhận của DHS | By: Vimirai

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hay.

Nhớ lại lúc mới sang Nhật, việc làm du học sinh tư phí như mình ám ảnh nhất là xin việc. Lúc đó các trường tiếng Nhật không có nhiều trường giới thiệu việc làm một cách chủ động như bây giờ, bọn mình phải tự lấy quảng cáo về xem, tìm những quán tuyển việc làm thêm và tự điện thoại xin việc.

Nếu bạn đã từng thử điện thoại xin việc, bạn sẽ biết cảm giác hụt hẫng khi còn chưa kịp nói hết câu đã bị đầu dây bên kia ngắt lời từ chối. Cảm thấy bất lực, chán nản vì tiếng Nhật của mình thậm chí còn chưa đủ để người ta nghe hết câu chuyện. Rồi cũng phải cố làm quen với cảm giác đó, mỗi ngày đi học về lại ra box điện thoại công cộng điện hết chỗ này đến chỗ khác. Hồi hộp khi nghe tiếng chuông reo, sợ người ta lại ngắt máy từ chối, rồi sợ đang nói chuyện thì hết mất tiền điện thoại. Có lần đã được người bên kia nhận cho đi phỏng vấn thì lại hết tiền xu trong túi, vừa mừng vừa sợ, phải chạy về nhà lấy thêm tiền để điện thoại lại lần nữa xin lỗi rối rít. Cứ như vậy gần 10 cuộc gọi để được cho đi phỏng vấn, rồi lại nhiều nhiều lần phỏng vấn mới có một việc.

Townwork - công cụ miễn phí cho các bạn tự tìm việc làm

Townwork - công cụ miễn phí cho các bạn tự tìm việc làm

Tìm việc làm thêm ở Nhật đối với một đứa mới bập bẹ vài chữ như mình lúc đó thật quá gian lao. Giờ nghĩ lại, lúc tự xin việc là lúc mệt mỏi nhất nhưng cũng là lúc cảm thấy tự hào nhất. Mệt mỏi vì cứ bị từ chối, không biết làm cách nào để được người ta nhận trong khi số tiền ít ỏi mang sang đang cạn dần. Tự hào vì mình cũng vượt qua được cảm giác tự ti, sợ hãi mỗi khi xin việc, tự hào vì thấy bản thân có tiến bộ đôi chút, chỉ đủ để người ta cho đi phỏng vấn thôi cũng đã vui cả ngày. Xin việc giúp mình học được cách kiên nhẫn, học cách tự tin vào bản thân và quan trọng hơn hết là học được rằng tiếng Nhật quan trọng như thế nào nếu muốn sống tốt ở Nhật.

Tiếc là bây giờ, có một phần nhỏ các bạn du học sinh không còn muốn nhấc điện thoại lên xin việc nữa. Dạo gần đây mình còn nghe các bạn mới sang phải dùng tiền “mua việc”: bên giới thiệu thì lấy phí môi giới (Shoukai), bên đi làm thì trả tiền để có việc làm trang trải cho cuộc sống mới sang. Nếu như tìm được việc làm tốt, lương và giờ làm ổn định thì đây là cũng là một lựa chọn khả dĩ cho các bạn mới sang, nhưng về lâu về dài đây sẽ là con dao 2 lưỡi.

Thông tin thường thấy trên các Fanpage cộng đồng gần đây

Thông tin thường thấy trên các Fanpage cộng đồng gần đây

Nếu “mua việc” theo kiểu như trên, thứ bạn mất không chỉ là một vài man tiền Shoukai, bạn sẽ mất nhiều lắm. Bạn sẽ mất những bài học quý giá khi đi xin việc, bạn đánh mất sự tự chủ của bản thân bởi vô tình bạn đang dựa vào người khác để sinh sống trên đất Nhật này. Mà đã là du học thì tuyệt đối không thể dựa dẫm, tất cả phải tự bản thân cố gắng. Việc dựa vào người khác cũng giống như bạn không cố gắng thử sức một lần mà chỉ đơn giản là đem tương lai của bạn đặt vào tay người khác. Mà người xấu thì không bao giờ giúp bạn không công, còn người tốt thì không bao giờ giúp những người không cố gắng.

Nếu có người bán việc cho bạn mà không phải là giới thiệu miễn phí, tôi nghĩ đó chắc chắn là những Sempai không tốt. Thế nên mới có rất nhiều bạn sau khi mất tiền Shokai thì lại chỉ kiếm được việc ngắn ngày, thu nhập không đủ. Tệ hơn là có những người môi giới móc ngoặc với công ty chủ quản để đuổi việc bạn, và bạn lại tiếp tục bỏ tiền ra mua một công việc khác.

Vì vậy, chủ động tự nhấc máy, tự tìm hiểu thông tin, tự tìm và liên lạc xin việc là cách tốt nhất để bạn tự quyết định cuộc sống du học của mình. Hãy cố gắng thử một lần, nếu tìm được việc, bạn sẽ không bao giờ phải sợ hãi nữa, sẽ không còn phải nơm nớp lo âu mỗi khi thu nhập hiện tại không đủ cho cuộc sống của bạn. Có thể sẽ rất khó khăn trong những bước đầu, nhưng bạn có thể chia sẻ, có thể hỏi Sempai của bạn hoặc có thể hỏi kinh nghiệm trên những trang cộng đồng lớn. Tôi chắc chắn sẽ có nhiều người nhiệt tình giúp đỡ bạn vì họ là những Sempai thật sự và có thể cho bạn những lời khuyên đúng đắn nhất. Bạn sẽ trưởng thành lên rất nhiều, và có thêm tự tin để làm nhiều việc khác nữa. Khi bạn thật sự cố gắng, những điều tốt đẹp nhất sẽ đến theo cách này hay cách khác. Đó là những gì tôi học được trong suốt những năm tháng du học. 

Ngày trước, có lúc cả tháng tìm không được việc gì, sốt ruột hỏi tới hỏi lui thì được một anh Sempai mới quen giới thiệu việc làm. Không có phí Shoukai, thậm chí mình cũng còn nợ anh ấy một bữa ăn để cảm ơn. Đơn giản là vì Sempai muốn mình “trả nợ” bằng cách lại giúp đỡ những Kohai bỡ ngỡ mới sang như mình lúc đó. Chợt nghĩ có lẽ Sempai đó cũng đang “trả nợ” và ước gì tất cả mọi người đều đang “trả nợ” theo cách của một Sempai...