• Tìm kiếm

Tháng 11

14

2014

Giới thiệu về trường Nhật ngữ Shinjuku (新宿日本語学校)

Tag: Trường tiếng Nhật | By: Phạm Đình Chí Nhân

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hay.

Gần đây, có rất nhiều Trung tâm du học khuyến khích và hướng dẫn các bạn tự tìm và chọn trường tiếng Nhật cho mình. Đối với các bạn muốn du học thật sự, muốn có một môi trường học tập chất lượng thì việc tìm ra một trường tiếng Nhật tốt rất quan trọng. Vậy các bạn tìm kiếm thông tin của các trường đó từ đâu? Thông thường, trên các diễn đàn, các trang mạng thì công cụ tìm kiếm hữu hiệu và thông tin chính xác nhất được lấy từ Hiệp hội Chấn hưng giáo dục Nhật Bản. Tuy nhiên, trang Web này chỉ có tiếng Nhật và tiếng Anh có thể gây khó khăn cho các bạn mới bước đầu học tiếng Nhật. Vì vậy, Vimirai đã dịch những thông tin từ trang Web trên ra tiếng Việt, ngoài ra còn thêm chức năng tìm kiếm các trường thông qua tên trường, số lượng học sinh và các tiêu chí khác để các bạn có thể chọn lựa. Những thông tin trên chỉ mang tính khái quát, ngoài ra các bạn còn cần những thông tin cụ thể hơn từ chính những người đã từng học tại trường Nhật ngữ đó. Cho nên ngoài những thông tin đã được công khai trên trang Web, Vimirai sẽ giới thiệu những bài viết của Cựu học sinh trường tiếng Nhật về chính trường mình để các bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về tình hình học tập và sinh hoạt tại trường. Lưu ý là Vimirai không phải là một trung tâm môi giới du học, việc giới thiệu về một trường tiếng Nhật chỉ là muốn cung cấp thông tin cho các bạn muốn tìm hiểu về du học Nhật chứ không phải với mục đích quảng cáo một trường tiếng Nhật nào cả. Hi vọng sẽ có nhiều bạn cung cấp thêm những thông tin để hỗ trợ cho những bạn có ý định tìm hiểu về du học Nhật Bản. 

GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG NHẬT NGỮ SHINJUKU

Cơ sở vật chất:

  • Trường được thành lập từ năm 1951, gồm 3 cơ sở chính đều nằm ở ga Takadanobaba gần trung tâm Shinjuku ở Tokyo.
  • Tổng số học sinh của trường là 288 học sinh trong đó số học sinh Việt Nam là 54 học sinh chiếm 20% số học sinh của trường (Số liệu năm 2013).
  • Lớp học có từ 13 đến 15 học sinh đến từ nhiều nước: Học sinh Đông Nam Á, Hàn Quốc, Trung Quốc, các nước phương Tây. Quy mô lớp học như vậy rất lý tưởng đối với một trường ngoại ngữ.

Môi trường học tập:

  • Nhà trường chú ý chia lớp sao cho tỉ lệ sinh viên các nước đồng đều. Lúc mình học 1 lớp học 13 đến 15 học sinh chỉ có khoảng 2,3 người Việt Nam, tỉ lệ số sinh viên Hàn Quốc, Trung Quốc cũng tương tự, sau đó là các nước Đông Nam Á và các nước phương Tây. Điều này tạo điều kiện cho các bạn có cơ hội thực hành tiếng Nhật với các bạn nước khác thay vì dùng tiếng Việt trong và sau giờ học. Việc trong lớp có nhiều học sinh đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau cho phép các bạn có hứng thú giao lưu và tìm hiểu về nền văn hoá của các nước khác, tạo điều kiện nâng cao tiếng Nhật thông qua giao tiếp với bạn cùng lớp, bạn cùng khoá.
  • Trường còn tổ chức các buổi dã ngoại, các hoạt động ngoại khoá: tham quan viện bảo tàng, nhà máy bia, làng văn hoá để nâng cao vốn hiểu biết của học viên về xã hội Nhật.
  • Trường có mở lớp luyện thi Ryu miễn phí cho các bạn muốn ôn tập thi Ryu vào buổi chiều từ 13h trở đi. Trong thời gian sắp thi Năng lực Nhật ngữ JLPT trường có dạy luyện thi ngay tại lớp và tổ chức thi thử cũng như hướng dẫn học sinh đăng kí và tham gia các kì thi thử được tổ chức trong khu vực Tokyo.
  • Mình và các bạn cùng khoá sau mỗi đợt thi Ryu thi Năng lực Nhật ngữ đều được nhà trường ghi lại điểm số để theo dõi học lực của học sinh nhằm định hướng và tìm ra trường đại học, cao đẳng thích hợp cho học sinh sau khi tốt nghiệp. Trường có tổ chức các buổi tư vấn học lên cao, giới thiệu trường đại học các hội thảo để học viên có nhiều lựa chọn hơn sau tốt nghiệp. Ngoài ra, trường còn tổ chức chỉnh sửa hồ sơ và luyện tập phỏng vấn để học sinh có cơ hội trúng tuyển cao hơn vào các trường đại học.

Với sự nổ lực trong việc hỗ trợ bồi dưỡng và tư vấn học sau tốt nghiệp, hầu hết các học viên cùng khoá với mình đều vào được các trường đại học Công lập và Tư lập tại Nhật. Trong đó có một số bạn đậu vào những trường nổi tiếng như Hitotsubashi, Tsukuba .v.v. Về môi trường học tập, theo đánh giá của bản thân mình thì đây là một trường đào tạo tốt, có nhiệt tình và trách nhiệm với sinh viên trong vấn đề học tập.

Môi trường sinh hoạt:

  • Giao thông đi lại: 3 cơ sở của trường đều cách ga gần nhất chỉ khoảng hơn 10ph đi bộ. Trường nằm rất gần trung tâm Shinjuku của Tokyo nên rất thuận tiện về giao thông đi lại và tìm kiếm việc làm ở những ga gần trường.
  • Kí túc xá: Trường có giới thiệu cho học sinh có nhu cầu tìm nhà ở vào các kí túc xá mà trường có liên hệ được. Ngoài ra, trường cũng cam kết sẽ hỗ trợ và tư vấn cho học sinh nếu có nhu cầu tìm nhà ở trước khi nhập học.
  • Hỗ trợ cuộc sống từ nhà trường: Nhà trường rất quan tâm tới học sinh, nếu bạn nghỉ học sẽ có thầy cô giáo gọi điện thoại hỏi thăm và nhắc nhở. Các cô giáo làm việc ở phòng giáo vụ rất nhiệt tình với sinh viên, làm hồ sơ rất cặn kẽ và kĩ lưỡng. Chính vì vậy học sinh của trường Shinjuku rất ít khi bị rớt hồ sơ du học và Visa du học thường được cấp là 2 năm chứ ko phải 1 năm hay 1 năm 3 tháng như các trường tiếng Nhật khác. Trường có học bổng Jasso (48.000/tháng) dành cho các bạn đang học tiếng Nhật tại trường. Năm mình học có 1 chị người Việt Nam đi phát báo nhận được học bổng này. Ngoài ra, trường cũng tích cực tìm kiếm thông tin về các học bổng sau tốt nghiệp đồng thời tư vấn hỗ trợ bạn để săn học bổng. Mình và các bạn từng được thầy chủ nhiệm chỉnh sửa hồ sơ và luyện phỏng vấn để lấy học bổng. Có rất nhiều bạn học tốt nhận được giấy tiến cử của trường có thể nhận học bổng của Jasso sau khi vào đại học.

Một số link tham khảo:

a. Homepage của trường: http://www.sng.ac.jp/

b. Thông tin về trường tại Vimirai: http://vimirai.com/dulieutruong/truongtiengnhat/55 

KẾT:

Nhìn chung lại, trường Shinjuku là một trường chất lượng tốt, quan tâm học sinh. Cá nhân mình nghĩ đây là môi trường lí tưởng cho các bạn muốn du học thật sự. Hi vọng sẽ có nhiều bạn vào nhập học tại trường, nếu có điều gì khó khăn thắc mắc, các bạn có thể hỏi trực tiếp với mình, mình sẽ cố gắng trả lời trong phạm vi có thể. Chúc các bạn may mắn và thành công.