• Tìm kiếm

Tháng 11

05

2014

Hướng dẫn mở tài khoản Ngân hàng Yucho

Tag: Cuộc sống tại Nhật, Thủ tục giấy tờ | By: Vimirai

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hay.

Mở một tài khoản ngân hàng là một trong những thủ tục cần làm đầu tiên khi bắt đầu sinh sống tại một đất nước mới, nhất là đối với những bạn đi du học tự túc. Tại Nhật, rất nhiều nơi yêu cầu bạn phải có sổ ngân hàng để trả lương bằng tài khoản thì mới được vào làm. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách mở tài khoản ゆうちょう銀行 - Yucho Ginko (Ngân hàng bưu điện), một trong những ngân hàng phổ biến nhất tại Nhật.

Một chi nhành bưu điện có dịch vụ Ngân hàng Yucho

ゆうちょう銀行 - Yucho Ginko (Ngân hàng bưu điện) được coi là một trong những ngân hàng phổ biến nhất, có chi nhánh ở hầu hết các nơi tại Nhật Bản và đặc biệt hoàn toàn miễn phí khi rút, gửi tiền hoặc chuyển khoản trong cùng hệ thống ngân hàng. Yucho có rất nhiều liên kết với các ngân hàng khác nên hầu như bạn có thể rút, gửi tiền trong tài khoản Yucho ngay tại ATM của các cửa hàng tiện lợi (コンビニ) và ATM của rất nhiều ngân hàng khác (tiền phí sẽ khác nhau tuỳ theo ngân hàng và tuỳ theo thời điểm rút tiền). Một điều nữa, đây là ngân hàng "dễ tính" nhất đối với các bạn du học sinh, chỉ cần đầy đủ giấy tờ, bạn có thể mở một tài khoản ngay tức khắc. Vì vậy, đối với các du học sinh thì việc có một tài khoản tại ngân hàng Yucho là một điều cần thiết khi sinh sống tại Nhật Bản.

Việc mở một tài khoản tại Yucho rất đơn giản, chỉ cần đến chi nhánh bưu điện gần nhất để mở và thủ tục chỉ mất khoảng từ 20 đến 30 phút (5 phút điền mẫu đăng ký và khoảng 20 phút chờ). Cần lưu ý là có một vài chi nhánh bưu điện nhỏ không có dịch vụ ngân hàng Yucho, vì vậy các bạn cần đến những chi nhánh có đặt biển hiệu ゆうちょ銀行 màu xanh lá cây ở ngoài cửa như hình trên.

I. Giấy tờ cần thiết:

- Con dấu (không có cũng có thể đăng ký bằng chữ ký)

- Giấy tờ tùy thân, có thể là 在留カード (Zairyu Card/Thẻ căn cước), bằng lái xe (bằng lái xe của Nhật) hay Passport miễn sao có dán ảnh và tên của mình trên đó là được. Bạn có thể tham khảo chi tiết tại đây

II. Lấy phiếu chờ

Không chỉ ngân hàng Yucho, bất kỳ quầy giao dịch nào cũng có hệ thống xếp hàng theo phiếu và bạn nên biết một chút về hệ thống này. Rất đơn giản, chỉ cần rút phiếu và đợi nhân viên gọi bạn vào làm thủ tục theo số thẻ đã rút.

Sau khi được gọi đến lượt mình, bạn hãy nói với nhân viên bưu điện rằng bạn muốn mở tài khoản.

Có thể sử dụng mẫu câu sau: 

(ゆうちょ)口座(こうざ)(ひら)きたいですが...

Máy phát phiếu đợiIII. Điền đơn đăng ký

Mẫu đăng ký mở tài khoản Ngân hàng Yucho

(0) Loại tài khoản muốn lập.

  • 通常(つうじょう) - 1: tài khoản bình thường, có thể gửi/rút tiền bất cứ lúc nào.
  • 貯蓄(ちょちく) - 2: tài khoản tiết kiệm, chỉ được rút tiền sau một khoản thời gian nhất định.

Thông thường điền số 1.

(1) Giới hạn tiền trữ trong tài khoản: Nói ngắn gọn, thông thường khi bạn trữ tiền trong tài khoản, tuy ít nhưng vẫn có lợi tức theo thời gian, vượt quá giới hạn này sẽ không được hưởng lợi tức. Phần này không quan trọng, viết đại khái 500000 vào là được. Con số này bạn có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

(2) Tiền nạp lần đầu tiên: Bạn có thể nạp tiền ngay lúc tạo tài khoản, điền số tiền bạn muốn vào đây và trao số tiền đó cho nhân viên ngân hàng, nếu không muốn bạn có thể điền 0 Yên vào đây (tùy nơi, sẽ có nơi yêu cầu bạn nạp ít nhất 1000 yên vào tài khoản ngay lúc này nên hãy cầm theo 1 ít tiền cho chắc chắn).

(3) Số bưu điện (của địa chỉ nhà): Nếu bạn không rõ số bưu điện có thể đưa địa chỉ nhà cho nhân viên và nhờ tra cứu giùm.

(4) Số điện thoại liên lạc (chưa có thì có thể để trống).

(5) Địa chỉ: Địa chỉ đầy đủ bằng Kanji ở hai hàng dưới và phiên âm cách đọc (Hiragana) ở hàng trên.

(6) Họ tên của bạn: Điền tên theo tiếng anh ở hàng dưới và phiên âm ở hàng trên.

(7) Điền theo thứ tự "niên hiệu, năm, tháng, ngày" theo năm của Nhật với bảng tra cứu sau đây:

Sinh năm 1997 平成9年
Sinh năm 1996 平成8年
Sinh năm 1995 平成7年
Sinh năm 1994 平成6年
Sinh năm 1993 平成5年
Sinh năm 1992 平成4年
Sinh năm 1991 平成3年
Sinh năm 1990 平成2年
Sinh năm 1989 平成1年 (昭和64年)
Sinh năm 1988 昭和63年
Sinh năm 1987 昭和62年
Sinh năm 1986 昭和61年
Sinh năm 1985 昭和60年
Sinh năm 1984 昭和59年

Nếu bạn sinh vào năm niên hiệu 平成(へいせい) (tức là sinh từ năm 1989 trở về sau), điền vào ô đầu tiên số 4. Nếu bạn sinh vào năm có niên hiệu khác thì điền số tương ứng của niên hiệu đó (như ghi chú trong phiếu đăng ký).

Ví dụ: Bạn sinh ngày 20 tháng 1 năm 1996 , tính theo lịch Nhật Bản sẽ là 平成8年1月20日

=> Sẽ điền theo thứ tự là 4,08,01,20

(8) Những lựa chọn đi kèm khi bạn tạo thẻ ATM. Nếu không rõ, bạn có thể điền theo thứ tự 1,9,9,9.

(9) Đóng dấu ( hoặc ký tên ) vào ô này.

(10) Không rõ có thể điền số 9.

(11) Giới tính: Nam số 1, nữ số 2.

(12) Mục đích sử dụng: Có thể điền 貯蓄(ちょちく).

Thiết lập mật khẩu cho tài khoản

Sau khi nhân viên kiểm tra đơn đăng ký của bạn và không có chỉnh sửa gì, bạn sẽ được đưa một chiếc máy để bấm 4 số mật khẩu (暗証番号あんしょうばんごう). Mật khẩu này sẽ được sử dụng khi bạn muốn thao tác tại máy ATM sau này vì vậy bạn phải ghi nhớ nó. Mật khẩu không được trùng với ngày tháng năm sinh hay số điện thoại của bạn.

Máy thiết lập mật khẩu (hình minh họa)Máy thiết lập mật khẩu (hình minh họa)

Lựa chọn kiểu dáng sổ ngân hàng

Từ ngày 1 tháng 2 năm 2013, đối với sổ ngân hàng, ngoài màu xanh lá cây truyền thống từ trước đến nay, ngân hàng Yucho đã có thêm 2 mẫu mới nên bạn có thể chọn 1 trong 3 mẫu là xanh lá cây, đen và hồng như hình dưới. Sau khi hoàn tất các thủ tục, nhân viên bưu điện sẽ yêu cầu bạn lựa chọn mẫu sổ mà bạn muốn.

Các mẫu sổ ngân hàng của Ngân hàng YuchoCác mẫu sổ ngân hàng của ngân hàng Yucho

IV. Nhận sổ và thẻ:

Sau khi thủ tục hoàn tất bạn có thể nhận sổ ngay khoảng 20 đến 30 phút sau đó, và thẻ ATM (キャッシュカード) sẽ được gửi đến nhà bạn từ 7 đến 10 ngày sau đó.

Để tiện cho việc quản lý và sử dụng thì các bạn nên đăng ký thêm ゆうちょダイレクト tức là quản lý tài khoản Yucho trực tuyến (một hình thức Internet Banking rất phổ biến mà hầu như ngân hàng nào cũng có). Đăng ký dịch vụ này, khi muốn chuyển tiền vào các tài khoản khác, bạn chỉ cần thao tác trên máy tính mà không cần phải đến máy ATM ở bưu điện, hoặc có thể kiểm tra số dư tài khoản ngay tại nhà... Để biết thêm chi tiết về dịch vụ này, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

http://vimirai.com/camnangduhoc/197-huong-dan-dang-ky-dich-vu-yucho-direct.

KẾT:

Hiện nay có rất nhiều bạn mới sang Nhật gặp khó khăn và cần phải có Sempai trợ giúp mới hoàn thành việc đăng ký tài khoản Yucho. Tuy nhiên nhân viên Bưu điện rất nhiệt tình và sẽ chỉ dẫn cặn kẽ để bạn có thể hoàn tất thủ tục bất kể tiếng Nhật của bạn có thể không tốt lắm. Vimirai nghĩ việc tự mình đi làm thẻ Yucho cũng là một cơ hội tốt cho các bạn làm quen với thủ tục tại Nhật và tăng cường khả năng giao tiếp với người Nhật Bản trong thời gian tới Nhật. Hi vọng, bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn tự tin hơn để có thể tự mình đăng kí tài khoản Yucho trong thời gian sớm nhất. Chúc các bạn may mắn và thành công.