• Tìm kiếm

Tháng 09

12

2014

Làm thế nào để chọn trường Nhật ngữ tốt?

Tag: Trường tiếng Nhật | By: Vimirai

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hay.

Như Vimirai đã đề cập rất nhiều trong những bài viết trước, việc chọn cho mình một trường Nhật ngữ tốt là vấn đề rất quan trọng đối với các bạn học sinh du học tại Nhật Bản. Trong thời gian đầu mới sang Nhật, trường Nhật ngữ giúp bạn rất nhiều trong các vấn đề về cuộc sống như thủ tục giấy tờ, việc làm hay cố gắng giúp bạn giải quyết những khó khăn để bạn thích nghi với cuộc sống tại Nhật Bản. Trường Nhật ngữ cũng là nơi cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để chuẩn bị cho việc học đại học và cao đẳng tại Nhật Bản như: năng lực Nhật ngữ, khả năng đọc sách, tư vấn chọn trường chọn ngành và các kỹ năng cần thiết cho các kì thi phỏng vấn đại học. Chính vì vậy, việc bạn vào học một trường tiếng Nhật tốt có nghĩa là bạn đang nắm được một lợi thế to lớn để chuẩn bị tốt cho việc học đại học và cao đẳng tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, số lượng du học sinh tại Nhật Bản tăng đột ngột trong thời gian gần đây dẫn tới việc một số trường tiếng Nhật chất lượng không cao được thành lập ở khắp mọi nơi trên Nhật Bản. Các trường tiếng Nhật này không làm tốt những chức năng như đã nêu trên và sẽ rất thiệt thòi cho những bạn rơi vào những trường tiếng Nhật này. Trong thực tế, có rất nhiều bạn du học sinh gặp khó khăn trong việc nâng cao khả năng tiếng Nhật bởi vì không có được môi trường học tập tốt ở trường Nhật ngữ. Chính vì thế việc chủ động chọn lựa cho mình một trường tiếng Nhật tốt sẽ là vấn đề quan trọng đầu tiên trong việc du học tại Nhật Bản. Vậy thế nào là 1 trường tiếng Nhật tốt và làm thế nào để tìm kiếm thông tin các trường tiếng Nhật tại Nhật Bản?

Thế nào là một trường tiếng Nhật tốt?

A. CƠ SỞ VẬT CHẤT
1. Quy mô trường học Trường học lớn, có uy tín lâu đời, chất lượng được kiểm chứng thường có quy mô lớn. Số học sinh từ 150 trở lên và thời gian thành lập trên 15 năm.
2. Số lượng giáo viên, số lượng học sinh trung bình trên mỗi giáo viên Số lượng giáo viên trên 30 người và số lượng học sinh trung bình trên mỗi giáo viên trong khoảng 6 đến 10 người trên một giáo viên.
3. Quy mô lớp học Lớp học quá ít học viên đồng nghĩa với việc trường không làm tốt công tác tuyển sinh. Lớp học quá đông chứng tỏ trường học không có đủ cơ sở vật chất và số lượng giáo viên cho công tác giảng dạy. Lớp học ngoại ngữ chuẩn thường có khoảng 10 đến 18 học sinh mỗi lớp.
B. MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP
1. Tỉ lệ sinh viên các nước Tỉ lệ sinh viên các nước không quá chênh lệch sẽ là một môi trường lý tưởng để học tốt tiếng Nhật vì mọi người có thể giao lưu với nhau ngoài giờ học, ngoài ra điều đó còn chứng tỏ nhà trường chú trọng đến chất lượng học sinh đầu vào. Các trường học có tỷ lệ học sinh của riêng một nước nào đó quá cao (ví dụ riêng học sinh Việt Nam, hoặc riêng học sinh Trung Quốc đã chiếm 40~50% tổng số học sinh trở lên) thường là những trường không tốt. Tỷ lệ học sinh Việt Nam/tổng số học sinh lý tưởng nằm vào khoảng từ 10 đến 25%.
2. Lớp học luyện thi Ryu, Năng lực Nhật ngữ, luyện thi đại học, cao đẳng... Các trường tiếng Nhật tốt rất quan tâm tới chất lượng giảng dạy và đầu ra của sinh viên. Chính vì vậy họ có bộ phận tư vấn học lên cao, các lớp học luyện thi Ryu, Năng lực Nhật ngữ, hoặc luyện thi đại học, cao đẳng... miễn phí.
3. Thành tích thực tế của trường + Số lượng đậu N1, N2: Trên 100 học sinh mỗi năm.
+ Số lượng đậu đại học, cao đẳng: trên 100 học sinh mỗi năm.
C. MÔI TRƯỜNG SINH HOẠT
1. Giao thông đi lại Trường nằm không quá xa ga, khoảng từ 5-10ph đi bộ từ ga gần nhất. Khu vực trường gần với khu vực đông dân cư, thuận lợi cho việc sinh hoạt và làm thêm.
2. Kí túc xá Trường có hỗ trợ kí túc xá cho các bạn mới sang hoặc hỗ trợ trong việc tìm kiếm nhà ở. Thời gian được ở trong kí túc xá từ 1 năm trở lên với giá tiền trung bình như sau:
+ Phòng 1 người: 30.000 ~ 40.000 Yên/phòng/1 người
+ Phòng 2 người trở lên: 10.000 ~ 25.000 Yên/phòng/1 người
3. Hỗ trợ cuộc sống Trường học tốt sẽ hỗ trợ bạn tìm việc làm thêm, hỗ trợ các vấn đề về giấy tờ gia hạn visa và sẵn sàng giúp đỡ khi bạn gặp vấn đề trong cuộc sống.

Làm thế nào để có thông tin về trường tiếng Nhật?

Chúng ta đã đề cập những tiêu chuẩn của một trường tiếng Nhật tốt ở trên, vậy làm thế nào để có được những thông tin từ một trường tiếng Nhật.

- Các số liệu về số lượng học sinh, số lượng giáo viên và thành tích của trường được cập nhật trên Vimirai ở LINK SAU. Đây là dữ liệu Vimirai tham khảo từ Hiệp hội các trường Nhật ngữ tại Nhật nên các bạn có thể yên tâm về tính xác thực của thông tin.

- Các thông tin khác về môi trường sinh hoạt, sự hỗ trợ của trường bạn có thể liên lạc (email) trực tiếp cho trường bạn muốn tìm hiểu để nắm được thông tin. Ngoài ra nếu có thể bạn nên liên lạc với những học sinh đã từng theo học tại trường đó vì họ là những người nắm kĩ nhất về hoạt động của trường đó. Hiện nay Vimirai đang nỗ lực trong việc tạo ra mạng lưới sinh viên trường Nhật ngữ để mỗi trường đều có ít nhất một cộng tác viên có thể hỗ trợ cho Vimirai cung cấp thông tin cho các bạn. Vimirai cũng kêu gọi những bạn sinh viên đang học Nhật ngữ đọc được những thông tin này có thể bỏ ra chút thời gian và công sức để giúp đỡ Vimirai trong việc hỗ trợ các bạn học sinh khoá sau. 

Trong trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc liên lạc với trường (khả năng tiếng Nhật...), Vimirai sẽ hỗ trợ bạn trong khả năng có thể. Những trường hợp như vậy, các bạn có thể liên lạc với chúng tôi tại đây.