• Tìm kiếm

Tháng 09

05

2014

Cần chuẩn bị gì khi lần đầu sang Nhật du học?

Tag: Cuộc sống tại Nhật | By: Vimirai

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hay.

Sau khi hoàn tất hồ sơ và thủ tục giấy tờ để sang Nhật, việc tiếp theo các bạn cần làm là chuẩn bị những gì cần thiết nhất cho cuộc sống tại Nhật. Vậy cần chuẩn bị gì về mặt vật chất, tinh thần và kiến thức để sẵn sàng cho cuộc sống du học Nhật Bản?

Tìm hiểu thông tin về nơi bạn sắp đến:

Để chuẩn bị tốt cho cuộc sống mới, điều đầu tiên là bạn phải tìm hiểu thật kĩ những thông tin về nơi mà bạn sắp đến. Cụ thể hơn: Cuộc sống tại Nhật, Vùng bạn sắp đến và Trường bạn sắp nhập học.

 1. Cuộc sống tại Nhật: Tuy cùng là nước châu Á nhưng Nhật và Việt Nam có nền văn hoá khá khác nhau. Vì thế, bạn càng trang bị được nhiều kiến thức về văn hoá, phong tục của người Nhật bao nhiêu, bạn càng có thể thích ứng nhanh với cuộc sống tại Nhật bấy nhiêu. Những điểm chú ý khi sinh hoạt tại Nhật ví dụ như: phân loại rác, không gây tiếng ồn, cách ứng phó khi có động đất xảy ra… có thể được tìm thấy dễ dàng trên mạng Internet, và bạn nên tìm hiểu để trang bị cho mình kiến thức cần thiết khi sinh sống tại Nhật.
 2. Vùng bạn sắp đến: Tuỳ theo từng vùng ở Nhật Bản mà điều kiện sinh sống sẽ khác nhau về thời tiết, khí hậu hay về phong tục, sinh hoạt, vật giá. Ví dụ: Nếu bạn ở Kansai (phía tây Nhật) thì thời tiết sẽ tương đối ấm hơn so với vùng Kantou (phía đông Nhật). Vật giá ở các thành phố lớn sẽ đắt đỏ hơn các thành phố lân cận. Phương tiện giao thông đi lại ở các thành phố cũng khác nhau. Ở các thành phố lớn như Tokyo hay Osaka thì phương tiện đi lại chủ yếu là tàu điện nhưng ở các thành phố nhỏ hơn như Shizuoka, Kobe thì đi xe máy hoặc xe đạp sẽ tiện lợi hơn… Bạn có thể tìm hiểu những thông tin này thông qua Internet hoặc qua những đàn anh khoá trước để chuẩn bị tốt hơn cho việc đến Nhật.
 3. Trường học của bạn: Đây là một trong những việc bạn cần tìm hiểu cụ thể nhất khi chuẩn bị sang Nhật. Trường học của bạn có giới thiệu việc làm cho bạn không, chất lượng trường học như thế nào, có nhiều người Việt Nam theo học ở đây không hoặc trường học quan tâm tới cuộc sống của học sinh như thế nào. Khi tiếng Nhật của bạn chưa hoàn thiện thì mọi giấy tờ thủ tục và mọi mặt cuộc sống sinh hoạt của bạn đều thông qua trường học, cho nên càng có nhiều thông tin về trường, bạn càng có sự chuẩn bị tốt về mặt tinh thần để du học tại Nhật Bản. Những thông tin cơ bản về trường học của bạn được cung cấp tại đây. Ngoài ra, tốt nhất bạn cần tìm kiếm những người đã từng học ở trường này và hỏi cụ thể về trường học cũng như điều kiện đi làm, cuộc sống sinh hoạt để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc sống mới tại Nhật.

Kiến thức:

 1. Tiếng Nhật: Thứ bạn cần nhất khi chuẩn bị sang Nhật là tiếng Nhật. Tiếng Nhật càng tốt bạn càng có cơ hội lớn xin được việc làm sớm. Có rất nhiều trường hợp các bạn không tìm được việc làm thêm chỉ bởi vì tiếng Nhật của bạn không tốt. Hãy rèn luyện tiếng Nhật của bạn: ít nhất là có thể trả lời những câu hỏi đơn giản lúc phỏng vấn xin việc. Tiếng Nhật tốt, bạn có thể dễ dàng giao tiếp và tạo được mối quan hệ tốt với giáo viên ở trường, với đồng nghiệp ở chỗ làm... để sớm ổn định cuộc sống tại Nhật. Lời khuyên của Vimirai là hãy ưu tiên chuẩn bị cho khả năng tiếng Nhật của bạn, nó sẽ mang lại cho bạn những lợi thế to lớn khi bắt đầu cuộc sống tại Nhật.
 2. Kiến thức ôn luyện thi đại học, cao đẳng...: Nếu bạn muốn vào đại học Nhật, ngoài việc học tốt tiếng Nhật, bạn cần phải củng cố chắc kiến thức cấp 3 của mình để có thể tham dự kỳ thi tuyển sinh vào đại học tại Nhật. Nhiều bạn thường có suy nghĩ rằng sau khi sang Nhật có thể từ từ ôn tập lại những kiến thức đó, tuy nhiên thực tế trong thời gian đầu sang Nhật, để ổn định cuộc sống, bạn ít có thời gian để ôn tập lại những kiến thức này. Thêm vào đó, bạn phải đọc sách bằng tiếng Nhật nên việc vừa tìm cách đọc hiểu quyển sách, vừa hệ thống lại kiến thức là việc vô cùng khó khăn. Vì vậy, nếu có thể bạn nên củng cố tốt kiến thức cấp 3 của mình trước khi sang Nhật để đỡ mất thời gian và công sức ôn luyện khi chuẩn bị thi vào đại học, cao đẳng... tại đây.

Hành lý mang theo:

Khi chuẩn bị hành lý để đem theo khi lần đầu tiên sang Nhật, bạn nên chú ý những điểm sau:

 • Đừng mang quá nặng và nhiều đồ không cần thiết (gồm sách vở Việt Nam, đồ điện, v.v...)
 • Mang ít thực phẩm và đồ dùng cá nhân theo cho những ngày đầu.
 • Ở Nhật Bản thứ gì cũng có, trừ thực phẩm ra thì thứ gì hầu như cũng rẻ hơn và tốt hơn Việt Nam.
 • Đóng gói hành lý gọn gàng, không nên ép quá chặt bởi nếu bạn bị bắt mở hành lý ra tại hải quan thì bạn sẽ không thể nào xếp lại như cũ được.
 • Nên dùng va ly kéo đi được (loại đủ tốt để không bị rách, gãy giữa chừng), nên mang: 1 va ly, 1 ba lô đeo, 1 túi xách đeo theo người (đựng giấy tờ hải quan).
 • Quần áo tại Nhật tốt và hợp thời trang vì vậy, đừng mang quá nhiều quần áo theo, chỉ mang quần áo đủ dùng.

ĐỪNG BAO GIỜ MANG NHỮNG THỨ KHÔNG THỰC SỰ CẦN THIẾT!

Dưới đây là danh sách liệt kê những đồ dùng bạn nên mang theo khi sang Nhật, các bạn có thể tham khảo để chuẩn bị hành lý thật hợp lý và đầy đủ cho mình:

 # Tên vật dụng Ghi chú
Giấy tờ thủ tục
Passport (có Visa)  
Vé máy bay Nếu là vé điện tử thì in sẵn ra giấy
Bản photo giấy tờ chứng minh học lực trong quá khứ + bản dịch Bằng tốt nghiệp, học bạ cấp 3
Đối với những bạn đã tốt nghiệp đại học: bằng tốt nghiệp đại học, bảng điểm đại học
Đem theo bản photo và 3~5 bảng dịch sang tiếng Nhật (có công chứng). Bản chính các bạn có thể để lại Việt Nam để tránh thất lạc.
4 Giấy báo nhập học của trường tiếng Nhật (hoặc Đại học, cao đẳng...) Bên cạnh việc có trường yêu cầu giấy tờ này khi làm thủ tục Nhập học thì có thể bạn sẽ bị yêu cầu xuất trình giấy tờ này khi làm thủ tục ở Hải quan Nhật
5 Tiền mặt Nếu có điều kiện các bạn nên mang theo khoảng từ 100.000 đến 150.000 yên để sinh hoạt trong những ngày đầu tại Nhật.
6 Bằng lái xe (gắn máy, ô tô...) + bản dịch Sử dụng khi muốn đổi sang bằng lái xe tại Nhật
7 Giấy ghi chú địa chỉ chỗ ở tại Nhật (hoặc tên, địa chỉ liên lạc của người bảo lãnh, quen biết tại Nhật)  
8 Ảnh thẻ (3x4, 4x6) Đem theo khoảng 20~25 tấm mỗi loại
Nếu được, nên lưu lại file trên đĩa CD hoặc Internet để sau này in ra thêm nếu cần
9 Con dấu Bên Nhật, khi làm các thủ tục giấy tờ người ta rất hay yêu cầu con dấu cá nhân. Bạn có thể làm con dấu tại Nhật, nhưng khá đắt. Vì vậy nếu được, bạn nên làm sẵn ở Việt Nam
Áo quần, giày dép
Đừng mang theo quá nhiều quần áo, chỉ mang quần áo đủ dùng.
1 Áo rét Bên Nhật vào mùa đông rất lạnh, nên bạn cần đem theo một chiếc áo rét dày để mặc khi mới sang. Tuy nhiên không nên mang nhiều vì rất tốn chỗ, ngoài ra có khi lại không phù hợp với bên này. Sau này cần có thể mua thêm.
2 Áo khoác mỏng 2~3 cái, mặc trong nhà hoặc vào những lúc thời tiết se se lạnh
3 Áo thun (ngắn tay + dài tay) 5~6 cái
4 Áo sơ mi 1~2 cái, mặc trong những dịp trang trọng
5 Quần lửng 2~3 cái
6 Quần thể dục 2~3 cái, quần này rất tiện vào mùa đông 
7 Quần jean 1~2 cái
8 Quần tây 1~2 cái
9 Đồ vest 1 bộ, mặc trong những dịp trang trọng như lễ nhập học, bế giảng, dự hội nghị...
10 Quần áo lót Đủ xài xoay vòng trong 1 tuần
11 Tất (vớ) 4~5 đôi, đối với các bạn nữ có thể sẽ cần tất chân (loại lưới) nhưng chỉ cần đem 1~2 đôi, sang Nhật có thể mua thêm một cách dễ dàng
12 Khăn choàng, mũ trùm đầu, găng tay mỗi thứ 1~2 cái, dùng cho mùa đông
13 Váy  1~2 cái, dành cho các bạn nữ
14  Giày thể thao 1~2 đôi, bên Nhật đi bộ rất nhiều do đó các bạn (đặc biệt là các bạn nữ) nên chuẩn bị ít nhất 1 đôi giày thể thao (nhưng không nên mua loại giày Thượng Đỉnh hay mang khi học thể dục hồi nhỏ mà là những loại kiểu dáng thời trang một chút để có thể mang ra đường) 
15 Giày mang với đồ vest 1 đôi
Đồ dùng cá nhân
Đem đủ dùng cho những nhu cầu tối thiểu lúc mới sang
1 Bàn chải đánh răng 2~3 chiếc
Kem đánh răng 1 tuýp (loại vừa hoặc nhỏ)
3 Dầu gội, dầu xả mang đủ dùng lúc đầu, nên mang loại đóng trong bao cho nhẹ
4 Sửa rữa mặt 1 chai
5 Nước hoa, xịt khử mùi 1 chai loại nhỏ
6 Khăn mặt 2~3 cái
7 Khăn tắm 1 cái, có thể không cần mang nếu ai không thấy cần thiết
8 Bộ bấm móng tay nếu không có nguyên một bộ thì ít nhất cũng nên đem 1 chiếc bấm móng tay
9 Bông ngoáy tai 1~2 gói
10 Đồ trang điểm dành cho các bạn nữ
11 Đồ dùng sinh lý dành cho các bạn nữ
12 Kính mắt (cận, viễn, loạn...) 2 chiếc, đối với những bạn bị bệnh về mắt (cận, viễn, loạn thị) thì nên đem theo 2 chiếc, 1 để dùng và 1 để dự phòng
13  Dao (máy) cạo râu  
14  Bộ kim chỉ khâu Đôi khi sẽ có lúc bạn cần sử dụng đến nó 
Thức ăn
Các bạn có thể mang theo nước mắm nhưng theo chúng tôi thì không nên bởi có thể làm bẩn hành lý của bạn và đôi khi sẽ bị bắt bỏ lại tại hải quan. Sang đây bạn vẫn có thể mua được nước mắm tại các siêu thị. Và nên nhớ rằng, đồ ăn chỉ đem lượng vừa đủ để dùng trong lúc đầu, không nên mang quá nhiều. 
1 Đồ ăn hộp (pate, chả, xúc xích...) ăn tạm trong khoảng thời gian đầu mới sang Nhật
2 Mì gói khoảng đủ ăn trong 1 tuần đầu (bên Nhật cũng có mì gói nhưng có thể không hợp khẩu vị với một số bạn khi mới sang)
3 Gia vị nấu ăn hầu hết các siêu thị bên Nhật đều có các gia vị cơ bản, tuy nhiên những thứ sau khá khó kiếm và thường mắc hơn ở Việt Nam: hành tím, sả, ớt trái, tương ớt, xì dầu
Ngoài ra nếu bạn là người hay nấu ăn thì nên mua các gói gia vị bò kho, ngũ vị hương, gia vị nấu phở... đem sang dùng khi cần.
Thuốc
Đem những loại còn hạn dùng lâu từ 1 năm trở lên
1 Thuốc đau bụng phòng trường hợp khi mới sang, ăn không quen đồ ăn bên này
2 Thuốc cảm sốt, ho, sổ mũi  
Thuốc tiêu hóa, đau dạ dày dành cho những bạn bị đau dạ dày, tiêu hóa kém
4 Thuốc dị ứng nếu cần
5 Thuốc nhỏ mắt, mũi nếu cần
Các loại Vitamin, thuốc bổ nếu cần
7 Thuốc sát trùng vết thương nếu cần
Băng cá nhân nếu cần
9 Dầu gió chỉ đem nếu bạn thực sự không thể thiếu nó, bởi dầu gió khá nặng mùi, gây ảnh hưởng đến những người xung quanh
Đồ điện tử
Nhật Bản sử dụng nguồn điện có hiệu điện thế 100V, khác với Việt Nam là 220V, nên khi chọn đồ điện tử, các bạn nên lựa chọn loại phù hợp. Ngoài ra nếu không thật sự cần thiết thì tất cả các đồ điện tử bạn đều không nên mang theo, bởi sang Nhật có thể mua rất dễ dàng.
1 Laptop nếu bạn đã có laptop và muốn sang Nhật dùng ngay thì có thể đem theo. Còn nếu không có thể sang Nhật mua sau cũng được.
Kim từ điển có thể sang Nhật mua, tuy nhiên loại bên Nhật chỉ có tiếng Nhật và tiếng Anh, ít (không) có tiếng Việt.
Điện thoại nếu không phải bản quốc tế thì điện thoại Việt Nam sang Nhật không thể dùng được, tuy nhiên nếu là SmartPhone, bạn vẫn có thể dùng để lên mạng bằng wifi được. Ngoài ra điện thoại còn có thể thay cho đồng hồ báo thức.
Máy tính bỏ túi trong quá trình học tiếng Nhật hầu như không xài, nhưng khi học lên Đại học, cao đẳng... (nhất là các bạn học ban tự nhiên) sẽ sử dụng rất nhiều.
Đồng hồ đeo tay nên có để xem giờ, nhưng không có cũng không sao.
Sách vở
1 Sách ngoài 1, 2 cuốn sách tâm đắc, không nên đem theo, nhất là sách vở học Toán, Lý, Hóa... hay từ điển (rất nặng mà không bao giờ dùng trong thời đại Internet như bây giờ). Nếu muốn học, bạn nên qua bên này và mua sách tiếng Nhật để học.
2 Bút viết 1 cây bút bi (mực đen hoặc đủ màu) để điền thông tin giấy tờ khi làm thủ tục tại sân bay (đi và đến).
3 Sổ tay nhỏ 1 quyển, để ghi chú những điều cần thiết.

Kết:

Trên đây là những gì Vimirai nghĩ sẽ rất cần thiết cho các bạn khi chuẩn bị hành trang sang Nhật. Nếu có những thắc mắc cụ thể hơn, các bạn có thể liên lạc với Vimirai tại đây, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức trong khả năng có thể để trả lời những thắc mắc của bạn. Chúc bạn may mắn và thành công.