• Tìm kiếm

Tháng 05

16

2014

Chi phí trong thời gian học tiếng Nhật

Tag: Cuộc sống tại Nhật | By: Vimirai

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hay.

Ở những bài viết trước, Vimirai đã chia sẻ những thông tin khái quát nhất về bức tranh du học Nhật Bản. Nhưng đối với các bạn đang tìm hiểu hoặc có ý định du học tại Nhật Bản, chắc hẳn các bạn sẽ cần những thông tin cụ thể và thực tế hơn để có thể đưa ra những lựa chọn cho mình. Và điều đầu tiên mà ai cũng cân nhắc khi lựa chọn việc du học là vấn đề về chi phí. Vậy chi phí du học tại Nhật là bao nhiêu và làm thế nào để giảm thiểu chi phí khi du học Nhật?

BẢNG THU CHI HÀNG THÁNG CHO HỌC SINH HỌC NHẬT NGỮ

Thu nhập (USD)Chi phí (USD)
Làm thêm 800 - 1200 Học phí 500-600
Học bổng 0 - 480 Thuê nhà 200 - 400
Gia đình   Ăn uống 150 - 400
    Giao thông phí 50 - 100
    Điện, nước, internet 50 - 100
    Sách vở tài liệu 0 - 50
    Tạp phí (tiền điện thoại, quần áo, bảo hiểm...) 100 - 150
Tổng thu 800 - 1680 Tổng chi 1050 - 1800

Nhìn vào số liệu ở bản trên, nếu lấy tổng chi phí trừ tổng thu nhập, bạn sẽ tìm ra số tiền bạn cần được gia đình hỗ trợ. Như vậy, để hạn chế tới mức thấp nhất sự chu cấp của gia đình, bạn phải tìm cách giảm thiểu chi phí du học và tăng thu nhập của bản thân. Vậy chúng ta có thể giảm những khoản chi nào và tăng những khoản thu nào và làm cách nào để thực hiện những việc đó ?

Giảm chi phí:

Như các bạn đã thấy, trừ tiền học phí là khoản cố định các bạn phải đóng hàng tháng, các chi phí còn lại đều có thể cắt giảm tới mức tối tiểu dựa vào những nỗ lực của bạn.

Giảm tiền thuê nhà: Thông thường, trường tiếng Nhật sẽ giúp bạn trong việc tìm và thuê nhà. Trong trường hợp ở ghép với học sinh khác, bạn sẽ giảm thiểu được tiền nhà ở mức thấp nhất từ 200-250USD/người. Có rất nhiều bạn có ý định chuyển ra ngoài sống một mình để thoải mái hơn, nhưng lời khuyên của chúng tôi là bạn nên tránh chuyển nhà trong thời gian học tiếng Nhật. Lý do là bạn sẽ mất rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc cho mỗi lần chuyển nhà bao gồm: trả tiền đầu vào ở nhà mới, tiền nhà mỗi tháng sẽ tăng lên, bạn sẽ mất thời gian ổn định cuộc sống sau khi chuyển nhà và hơn nữa rất khó khăn để tìm một căn nhà theo đúng ý bạn nhất là khi bạn chưa đủ khả năng để giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật. Và việc này sẽ ảnh hưởng xấu tới sinh hoạt và học tập của bạn.

Giảm chi phí sinh hoạt: Bạn hãy cố gắng tiết kiệm trong phạm vi có thể để giảm chi phí sinh hoạt. Giảm được chi phí sinh hoạt có nghĩa là bạn giảm được số giờ phải đi làm thêm và điều này giúp bạn tập trung vào học tập, đạt được thành tích tốt để sau này có thể tìm được học bổng khi vào đại học.

Nếu thật sự nỗ lực, bạn hãy theo dõi chi phí sinh hoạt của bạn thân và hãy giảm thiểu nó tới mức tối đa có thể. Trong trường hợp lý tưởng bạn có thể giảm chi phí sinh hoạt bản thân về khoảng 1000USD/tháng (Bao gồm cả tiền học phí). Nếu làm được việc này bạn sẽ giảm được gánh nặng tài chính cho gia đình và có thể yên tâm tập trung vào việc học.

Tăng thu nhập:

Tăng số giờ đi làm thêm: Du học sinh chỉ có thể đi làm tối đa 28h/tuần với mức lương khoảng 8-10USD/ giờ. Do vậy bạn không thể kiếm tiền nhiều hơn số tiền vào khoảng 1200 USD/tháng nếu không phạm luật. Vì vậy việc sắp xếp thời gian làm thêm hợp lý để đảm bảo thu nhập mà không ảnh hưởng tới việc học là một vấn đề lớn đối với các bạn học sinh học Nhật ngữ. Lời khuyên của chúng tôi là hãy cố gắng giữ mức làm thêm từ 4,5 lần/tuần và mỗi lần làm thêm từ 5 đến 7h để tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Những ngày còn lại bạn có thể nghỉ ngơi để tập trung sức lực vào việc học tập nhằm đạt được kết quả học tập tốt. Ngoài ra, trong những kì nghỉ giữa các khoá (thường là 2-4 tuần), bạn hãy tìm thêm những việc làm ngắn ngày(短期アルバイト) để tích luỹ thêm thu nhập của bạn.

Tìm kiếm học bổng: Trong thời gian học tiếng Nhật, gần như chỉ có học bổng duy nhất là 学習奨励費 (Gakushushoureihi Shogakukin: 480 USD/tháng) do Jasso cấp. Và học bổng này chỉ cung cấp tại một số trường nên bạn hãy tìm hiểu thông tin về trường bạn học có cấp học bổng này không. Vì học bổng được xét tại từng trường nên đối với mỗi trường khác nhau thì cách thức xét và quy chuẩn xét cũng khác nhau. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các bạn đã từng nhận học bổng này, để nâng cao khả năng được chọn nhận học bổng, điều đầu tiên các bạn cần làm là đi học đầy đủ 100% số buổi, thái độ học tập tốt và cho thầy cô chủ nhiệm thấy được sự tích cực trong giờ học của bạn. Bạn hãy cố gắng phấn đấu để nhận học bổng này vì nó sẽ giúp bạn giảm thiểu được rất nhiều số giờ phải đi làm thêm, tạo cho bạn một cơ sở tài chính để tập trung học tập và đầu tư cho việc học và luyện thi đại học sau này.

KẾT:

Như đã phân tích ở trên, nếu bạn thật sự nỗ lực và cố gắng thì việc vừa học vừa làm vẫn có thể đảm bảo đủ chi phí sinh hoạt tại Nhật mà không cần tới sự hỗ trợ về tài chính từ gia đình. Du học Nhật Bản thật sự không khó như nhiều người vẫn nghĩ và bạn hoàn toàn có thể vượt qua những khó khăn và trở ngại trên con đường bạn đã chọn. Hi vọng những gì Vimirai chia sẻ sẽ thật sự giúp ích được cho các bạn muốn tìm hiểu về du học Nhật Bản. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường của mình.