• Tìm kiếm

Tháng 05

10

2014

Bỡ ngỡ những ngày đầu làm thêm

Tag: Cuộc sống tại Nhật, Việc làm thêm, Cảm nhận của DHS | By: Vũ Thị Tấm - 島根大学

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hay.

Chào các bạn, mình đã sang nhật 5 năm và bây giờ đang là sinh viên năm 3 của trường đại học Shimane. Là học sinh tư phí như mình, phải tự trang trải tiền học phí và tiền sinh hoạt, thì việc làm thêm chính là cứu cánh của mình. Mình cũng đã đi làm thêm ở nhiều quán ăn như quán thịt nướng (焼肉店) - quán hệ thống của một ông chủ người Hàn định cư tại Nhật, rồi quán cơm Yoshinoya (吉野家), quán rượu (居酒屋), và bây giờ là quán Sushi (すし). Mỗi cửa hàng của Nhật Bản, dù kinh doanh cùng một mặt hàng thì họ đều có những phương thức chế biến độc quyền khác nhau. Chính vì thế cho dù đã từng làm nhiều nơi khác nhau, mình luôn tự ý thức rằng không nên áp dụng hoặc "lỡ" áp dụng cách làm của nơi này cho nơi kia. Đặc biệt khi mới bắt đầu một công việc mới bạn nên có một quyển sổ ghi chép nhỏ kề bên (không cần đẹp lắm bởi quyển sổ sẽ dễ bị bẩn khi làm việc, đặc biệt là những nơi tiếp xúc với nước như trong bếp). Bạn nên ghi lại tất cả mọi thứ họ dạy bạn, cho dù là việc nhỏ nhất tưởng chừng như ai cũng biết, cũng dễ nhớ, như rửa loại bát này thì phải dùng loại búi rủa bát màu xanh, loại đĩa này thì màu hồng chẳng hạn, hay tên những dụng cụ những nguyên liệu. Những lúc như thế bạn không nên vội vàng để biết và nhớ nhiều việc, mà quan trọng lúc này là "chậm mà chắc". Ngày làm tiếp theo bạn nên xem qua một lần trước khi vào làm, lúc đầu bạn không nhớ thì có thể lấy ra xem lại, không có gì phải ngại cả nhưng sau đó khi quen việc bạn phải cố gắng nhớ chúng. Đôi lúc bạn sẽ có cảm giác sao cứ phải làm thế này (cách của tiệm), cách làm của mình hay hơn mà, thật là phức tạp... nhưng bạn hãy cố gắng làm theo tất cả những gì họ dạy bạn nhé, bởi vì công việc dù nhỏ nhất ở Nhật đề được công thức hoá, và tất cả mọi người đều thống nhất một cách để làm. Nếu mỗi người một kiểu, làm theo ý riêng của mình thì lúc bàn giao việc cho nhau sẽ trở nên rối rắm lắm. Nếu bạn làm quen rồi thì bạn sẽ cảm nhận đươc lý do đó một cách rõ ràng và thấy nó thật khoa học. Mình tin rằng bạn sẽ nhanh chóng quen và làm tốt công việc thôi.

Khung cảnh trong bếp của một nhà hàng tại Nhật (foodrink.co.jp)

Và một điều cũng rất quan trọng nữa khi đi làm thêm ở Nhật, đó là tạo mối quan hệ vui vẻ với mọi người xung quanh. Nếu có thể, bạn hãy cố gắng bắt chuyện với mọi người trong lúc giải lao hay lúc trước và sau khi làm với một thái độ vui vẻ, nhã nhặn. Bằng những nụ cười và những câu chào hỏi dõng dạc, khỏe khoắn, bạn sẽ tạo cho họ cảm giác thân thiện và muốn nới chuyện với bạn hơn. Nếu như thế, mình chắc chắn một điều rằng họ sẽ rất nhiệt tình chỉ bạn những kinh nghiệm của họ hay sẵn sàng giúp đỡ bạn mỗi khi cần thiết, và bạn sẽ không cảm giác mệt mỏi vào những ngày đông khách.

Hơn thế nữa công việc làm thêm không chỉ trang trải cho cuộc sống của bạn mà nó còn là nơi mà bạn có thể nâng cao vốn tiếng Nhật lúc đầu còn chút "khiêm tốn", quen thêm nhiều bạn mới và tiếp xúc nhiều hơn với văn hóa cũng như cách suy nghĩ của người Nhật. Chính vì thế dù bạn có dư giả về tiền bạc thì mình cũng khuyên bạn nên đi làm thêm, có thể chỉ là mỗi cuối tuần. Lúc đó bạn có thể thay đổi một chút không khí học hành trong tuần và ở đó bạn cũng sẽ học hỏi được rất nhiều điều thú vị. Bây giờ mình không còn cảm giác mệt mỏi khi phải đi làm như lúc đầu nữa, và mình luôn tìm thấy niềm vui khi đi làm thêm. Chẳng hạn như mình có thể kể chuyện vui với mọi người hay hỏi mọi người về những thứ mình thấy trên ti vi hay siêu thị mà mình không biết .

Trên đây là một chút kinh nghiệm khi làm thêm ở Nhật mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Chúc các bạn tìm được công việc phù hợp và nhanh chóng quen với công việc.