• Tìm kiếm

Tháng 05

05

2014

Những khó khăn khi du học Nhật Bản

Tag: Cuộc sống tại Nhật | By: Vimirai

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hay.

Nền kinh tế, khoa học kĩ thuật của Nhật Bản phát triển rất mạnh và nền giáo dục của họ cũng được cả thế giới công nhận bằng rất nhiều trường đại học được xếp vào loại tốt nhất thế giới. Thế nhưng tại sao các bạn trẻ lại chọn Úc, các nước châu Âu hoặc Singapore để đi du học thay vì đến Nhật Bản - một nước châu Á nhưng chỉ đứng thứ 2 sau Mỹ về khoa học kỹ thuật?

Có 2 khó khăn rất rõ ràng đã ngăn cản chúng ta đến với giấc mơ du học Nhật Bản.

Rào cản về ngôn ngữ : Tại sao tiếng Nhật lại khó ?

1. Sử dụng hệ thống kí tự khác: Tiếng Nhật lại có một hệ thống kí tự khác với Alphabet gồm 3 bảng chữ cái và gần như đều là chữ tượng hình nên bạn sẽ gặp nhiều khó khăn để thích nghi với chúng trong khoảng thời gian đầu. Đây là khó khăn đầu tiên bạn gặp phải nếu muốn du học tại Nhật Bản.

2. Khan hiếm tài liệu: Rất khó để tìm kiếm tài liệu học tiếng Nhật tốt trong những nhà sách nhỏ ở Việt Nam. Điều này khiến bạn khó khăn trong việc tìm kiếm một công cụ để tự học và nâng cao khả năng học tiếng Nhật.

3. Khan hiếm trường Nhật ngữ: Ở Việt Nam hiện tại, số lượng trường lớp đào tạo tiếng Nhật chưa đủ nhiều nên các bạn không có nhiều lựa chọn trong việc chọn một trung tâm Nhật ngữ nhằm hỗ trợ cho việc nâng cao khả năng học tiếng Nhật của mình.

Rào cản về thông tin :

1. Thiếu thông tin chính xác: Vì số lượng người đi du học Nhật Bản chưa nhiều nên bạn thiếu thông tin chính xác về du học Nhật Bản và cuộc sống du học sinh tại Nhật. Bạn không biết mình cần bao nhiêu chi phí để du học, không biết cần chuẩn bị gì để đến Nhật và không biết cần làm gì để vượt qua những khó khăn tại Nhật Bản. Điều đó dẫn tới những khó khăn cho việc lựa chọn du học Nhật Bản.

2. Những định kiến về du học Nhật Bản: Bạn phải sống ở một đất nước đắt đỏ nhất thế giới, bạn phải làm việc quần quật để trả đủ tiền học và lao động cật lực như người Nhật... Đây là những định kiến thường thấy của sinh viên Việt Nam về du học Nhật Bản. Những điều đó liệu có thực sự đúng, và bạn cần gì để vượt qua những khó khăn đó?

KẾT:

Trên đây là những khó khăn mà bạn cần phải vượt qua nếu có ý định muốn đi du học cũng như sống và làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê năm 2013 của Jasso (Quỹ hỗ trợ học sinh sinh viên Nhật Bản), số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật vào khoảng 6300 người, gấp 2 lần so với số liệu năm 2008 và đứng thứ 3 về số lượng du học sinh tại Nhật. Vậy tại sao ngày càng nhiều bạn trẻ chọn Nhật Bản là điểm đến của mình để thực hiện giấc mơ du học? Chúng ta sẽ tìm hiểu cách để bạn có thể khắc phục những khó khăn trên ở bài viết Bạn CẦN gì để du học Nhật Bản?