• Tìm kiếm

Tháng 04

28

2014

Tự làm hồ sơ du học: Tại sao không?

Tag: Thủ tục giấy tờ, Cuộc sống tại Nhật | By: Vimirai

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hay.

Bạn phải làm thế nào khi muốn nhập học trường tiếng Nhật hoặc muốn đưa bạn bè sang nhập học trường tiếng Nhật ? Câu trả lời của phần lớn các bạn là thông qua các trung tâm môi giới. Các trung tâm này lấy phí từ khoảng 1000 - 3000 Usd trên mỗi du học sinh và số tiền này cũng là một trở ngại cho các bạn muốn du học tại Nhật. Vậy bạn có thể tự làm hồ sơ du học (hoặc làm hồ sơ cho bạn bè, người thân của mình) để tiết kiệm khoản phí này được không và cần có những giấy tờ gì để làm hồ sơ du học ?

Hiện nay có rất nhiều trường tiếng Nhật đăng tải thông tin tuyển sinh trên trang chủ của trường bằng cả tiếng Nhật, tiếng Anh (có trường có cả tiếng Việt). Bạn có thể tìm hiểu về thông tin các trường Nhật ngữ tại đây. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể liên lạc trực tiếp với trường để đăng kí xét tuyển mà không cần thông qua các công ty môi giới. Tuy nhiên để đảm bảo cho việc chọn đúng trường Nhật ngữ tốt mà không sợ thất lạc về hồ sơ, bạn nên tìm hiểu thông tin kĩ trên trang chủ của trường và tốt hơn hết là những thông tin về người quen của bạn tại Nhật. Dưới đây là danh sách những giấy tờ bạn cần có để chuẩn bị nộp hồ sơ tại trường Nhật ngữ.

#Hồ sơ cần thiếtGhi chú
1 Ảnh 3x4 (4 tấm)  
2 Bản sao Passport 1. Copy trang có ảnh và thông tin cá nhân. 2. Copy trang ghi lại các lần đi nước ngoài (nếu có)
3 Phiếu điều tra 1. Ghi lại các lần nộp hồ sơ xin Visa đi Nhật các lần trước (nếu có)
4 Sơ yếu lí lịch 1. Không được có khoảng thời gian nào quá 3 tháng mà không đi học hoặc đi làm. 2. Địa chỉ hiện tại và địa chỉ trong sổ hộ khẩu hay giấy khai sinh khác nhau thì ghi cả 2 địa chỉ.
5 Lý do du học 1. Lý do du học ở Nhật bằng tiếng Việt và kèm theo bản dịch tiếng Nhật có ký và đóng dấu của cơ quan dịch thuật.
6 Bằng tốt nghiệp trường học gần đây nhất  
7 Thành tích trường học gần nhất  
8 Giấy chứng nhận công tác 1. Giấy chứng nhận công tác (nếu đang đi làm)
9 Giấy chứng nhận thi năng lực nhật ngữ 1. Giấy chứng nhận đã tham gia 1 trong các kì thi năng lực Nhật ngữ. Ví dụ : JLPT, TOP J, NATTEST .v.v.
10 Giấy đảm bảo chu cấp 1. Giấy đảm bảo chu cấp
11 Giấy chứng minh số dư tài khoản 1. Giấy chứng minh số dư tài khoản lấy tại ngân hàng
12 Sổ ngân hàng  
13 Giấy kê khai tài sản gia đình  
14 Giấy chứng nhận công tác của người chu cấp  
15 Giấy chứng minh thu nhập, khai thuế của người chu cấp  
16 Giấy khai sinh 1. Giấy khai sinh có kèm bản dịch tiếng Nhật và có ký và đóng dấu của cơ quan dịch thuật.
17 Sổ hộ khẩu  

Chú ý:

- Các giấy tờ có số thứ tự từ 1 đến 6, 9 đến 11 và 16 là những giấy tờ bắt buộc. Các loại giấy tờ khác tuỳ theo điều kiện xét tuyển của từng trường.

- Tất cả các giấy tờ Photo Công chứng tại phường, sau đó dịch sang tiếng Nhật tại các đơn vị dịch thuật.

- Tất cả các dữ liệu trong hồ sơ phải khớp với nhau. Trong trường hợp đổi địa chỉ nhà, địa chỉ nhà khác với địa chỉ trong giấy khai sinh .v.v. cần phải có giấy xác nhận ở phường.

KẾT:

Việc tự làm hồ sơ du học thật sự khó khăn, nhưng nếu có thể bạn sẽ tiết kiệm được một khoản phí lớn mà không phải qua các trung tâm môi giới. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên lạc với chúng tôi, VIMIRAI sẽ cố gắng cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn. Nếu bạn đang ở Nhật Bản và muốn đưa người thân bạn bè sang học, có thể liên lạc với chúng tôi để trao đổi trực tiếp. Chúc bạn may mắn và thành công.